Học quay phim cơ bản tphcm hay học ở bất cứ đâu, bạn cũng cần tránh 3 lỗi phổ biến này

Đào tạo nghề quay phim cho người mới bắt đầu

Quay phim là cả một nghệ thuật và người quay phim là nghệ sĩ tạo ra tác phẩm nghệ thuật đó, để hướng đến được thành công cuối cùng là truyền tải thông điệp chính xác đến người xem và gây được cảm xúc với khán giản. Vậy nên, tránh những lỗi khi quay phim, để không tạo ra những thước phim vô nghĩa là điều mà dù học quay phim cơ bản Tp.HCM hay học ở bất cứ đâu, bạn cũng cần nằm lòng. Hãy cùng địa chỉ đào tạo quay phim tại Tp.HCM cùng tìm hiểu những lỗi này nhé.

Địa chỉ dạy quay phim cơ bản
Học quay phim cơ bản bạn cần tránh những lỗi gì?

Bẻ gãy hướng nhìn

Lỗi bẻ gãy hướng nhìn xuất hiện khi trong kịch bản góc quay thay đổi nhưng chủ thể vẫn nhìn vào vị trí ban đầu của máy quay mà đúng ra là khi máy quay chuyển động thì chủ thể phải nhìn theo ống kính. 

Điều này khiến người xem đang từ trạng thái dự đoán được những gì đang diễn ra tiếp theo trong thước phim đó, đột nhiên trở thành người thành người ngoài cuộc. Bởi, chỉ khi nhân vật nhìn trực diện vào ống kính thì người xem mới có cảm giác họ đang tương tác với người trong video. Còn khi chủ thể không nhìn thẳng vào ống kính nữa thì người xem giờ đây chỉ còn quan sát cuộc đối thoại một cách ngoài cuộc.

Đào tạo quay phim chuyên nghiệp
Đây là cách để khi nhân vật nhìn trực diện vào ống kính thì người xem mới có cảm giác họ đang tương tác với người trong video

Lỗi bẻ gãy hướng nhìn không ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của khán giả ngay tức thì nhưng nó lại làm mất đi sợi dây kết nối giữa người xem và chủ thể trong video, khiến họ không thể nắm bắt được thông điệp mà thước phim đó muốn truyền tải.

Bạn có thể thấy lỗi này thường xuất hiện trong các video quảng cáo thương mại khi một người nhìn thẳng vào ống kính và nói chuyện trực tiếp với người xem.

Không quay cho graphic

Đây là một trong số những lỗi thường gặp khi học quay phim cơ bản. Lỗi này mắc phải khi một người vừa phải kiêm nhiệm 1 lúc nhiều công việc như cả quay và dựng phim.

Đơn cử như việc bạn muốn thêm chữ vào trong video, để nó được sinh động hơn nhưng khi thực hiện thước phim đó bạn lại quay không phù hợp với phần chữ định cho vào. Kết quả là phần graphic được đặt trên những phông nền không phù hợp, khiến phần chữ khó đọc và thế là bạn lại phải “chữa cháy” bằng cách cho phần phông nền tối đi, cho phần màu chữ đậm lên. 

Cắt đường hành động

Quy tắc chung khi quay phim, đó là khi có một đường hành động, máy quay không được cắt đường này trừ khi người làm phim có ý muốn tạo ra cảm giác rối hoặc mất phương hướng cho khán giản. Đường tưởng tượng này là đường được vẽ từ mắt của một nhân vật sang mắt của nhân vật khác trong các cảnh thoại hoặc hướng chuyển động của một nhân vật trong hành động.

Lấy một ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu như: 2 nhân vật A và B đang nói chuyện với nhau, trong đó nhân vật A đứng phía bên trái nhân vật B, nhân vật A lúc này sẽ nên nhìn về phía bên phải còn nhân vật B sẽ luôn nhìn về phía bên trái. Vì có như vậy thì người xem mới cảm nhận chính xác được vị trí đứng của 2 người. Tuy nhiên, mỗi lần có một trong 2 nhân vật đi qua bên kia của đường tưởng tượng và thế là hướng nhìn của nhân vật sẽ bị đảo lộn.

Trong trường hợp này, người quay phim phải cần nắm bắt được việc di chuyển của nhân vật cần theo cùng một hướng như từ trái qua phải. Chỉ trừ khi ý đồ của đạo diễn muốn người xem thấy họ đang đi vòng tròn thì có thể phá vỡ nguyên tắc cắt đường hành động.

Kỹ năng quay phim chuyên nghiệp
Kỹ năng quay phim chuyên nghiệp

Nguyên nhân xuất hiện lỗi này có thể do kế hoạch bị thay đổi trong hậu kỳ hoặc đạo diễn muốn dùng một shot hay một sequence chuyển tiếp để giấu đi sự đổi hướng, nhưng người dựng phim lại không nắm bắt được ý tưởng đó.

Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến nữa là do quay mà không có storyboard hoặc không có shot list hoàn chỉnh. Nếu kế hoạch là lấy một shot trung của nhân vật A trong đường hành động của người đó mà không thêm vào hướng của màn hình thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua hướng mà nhân vật được dự định sẽ hướng về. Khi thời gian quay video đó dài, việc bỏ qua chi tiết đó sẽ ngày một nhiều hơn.

Cách khắc phục những lỗi trên là gì?

Vậy làm thế nào để tránh được những lỗi trên trong quá trình quay và dựng phim cũng như có thể nắm bắt được ý tưởng của đạo diễn một cách chính xác nhất. Hãy đăng ký ngay khóa học đào tạo quay phim chuyên nghiệp tại học viện nhiếp ảnh Lavender Việt Nam, để được mài dũa kỹ năng quay phim cũng như được cọ xát với môi trường làm việc thực tế, học hỏi kinh nghiệm từ những nhà làm phim tài ba.

khóa học đào tạo quay phim chuyên nghiệp Tphcm
Hãy tham gia khóa học đào tạo quay phim chuyên nghiệp tại Lavender

Nếu bạn mới chập chững làm quen với khái niệm quay phim thì cũng có thể đăng ký khóa học quay phim cơ bản TPHCM tại Lavender edu. Với nội dung khóa học được xây dựng bài bản, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nghiệp vụ sư phạm, đã từng giảng dạy trong các trường sân khấu – điện ảnh, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc về quay phim.

Với những gì học viện nhiếp ảnh Lavender

mang đến cho học viên thì chúng tôi tin chắc rằng tương lai trở thành nhà quay phim chuyên nghiệp của bạn sẽ không còn quá xa vời nữa. Để tham gia khóa học đào tạo quay dựng phim cơ bản năm 2019 hãy để lại thông tin bên dưới comment để được liên hệ tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc bạn đến với nghề thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887