Những kỹ thuật nhất định phải biết khi học quay phim cơ bản

Khóa học quay phim cơ bản

Bạn yêu thích công việc quay phim, muốn theo đuổi đam mê trở thành thợ quay phim chuyên nghiệp. Vậy thì đừng bỏ qua những kỹ thuật nền tảng khi học quay phim cơ bản mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật quay phim cơ bản
Những kỹ thuật cần nắm khi học quay phim cơ bản

Các khung hình cơ bản

Học quay phim cho người mới bắt đầu cũng giống như học chụp ảnh, đó là phải xác định được quay như thế nào khi chọn được nhân vật. Vì thế, để dễ dàng cho việc xác định quay như thế nào, người ta đã chia làm 4 loại khung hình cơ bản, đó là: Toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và cảnh đặc tả. Tương ứng, mỗi loại khung hình sẽ có những chức năng riêng, giúp người làm phim phản ánh chính xác nội dung muốn truyền tải.

Quay toàn cảnh

Toàn cảnh là cảnh quay rộng, giúp người làm phim có thể lấy được toàn bộ khung cảnh cũng như con người, chuyển động trong một bối cảnh rộng. Vì thế, loại khung hình này thường được sử dụng khi quay cảnh phong cảnh, nhà ở hay khi bạn muốn bắt đầu một bộ phim, một phóng sự, một clip ngắn,…

Lớp học quay phim căn bản
Cảnh quay rộng và bao quát mọi sự viêc

Quay trung cảnh

Quay trung cảnh là hình thức quay chỉ lấy quá nửa từ đầu gối đối với quay người và ⅔ bối cảnh đối với quay phong cảnh. Với quay trung cảnh, cảnh vật sẽ không quá mờ ảnh hay bé nhỏ như quay toàn cảnh nhưng cũng không quá tập trung vào bất kỳ chi tiết nào. 

Quay trung cảnh, được ứng dụng phổ biến trong các phóng sự, thước phim,…

Quay cận cảnh

Quay cận cảnh là khi khung hình của bạn muốn lấy rõ một khuôn mặt, đồ vật, con vật nào đó. Hình thức quay này được sử dụng phổ biến trong các quảng cáo sản phẩm hay khi quay phỏng vấn nhân vật,…

Quay đặc tả

Có kỹ thuật quay gần giống với quay cận cảnh, quay đặc tả có khác biệt ở chỗ sẽ chú ý đến một chi tiết nhất định như: Miệng, mắt, môi,… nhằm miêu tả sâu hơn, kỹ hơn về đối tượng được quay.

Các góc quay

Tùy vào ý đồ của người quay phim mà cũng có rất nhiều góc quay khác nhau. Nhưng chung quy lại thì có 3 góc quay cơ bản. Đó là: Quay ngang tầm mắt, quay từ trên xuống, quay từ dưới lên. Nếu đã học qua về chụp ảnh thì bạn sẽ thấy được sự tương đồng giữa quay phim và chụp ảnh khi phân loại góc quay. Khi tham gia vào một khóa học tại địa chỉ đào tạo quay phim bạn sẽ thành thạo các kỹ năng này hơn rất nhiều.

Cách chọn góc quay phim đẹp
Cách chọn góc quay phim đẹp mà ai học nhiếp ảnh cũng nên biết

Quay ngang tầm mắt

Góc quay bình thường, ít kịch tình.

Quay từ trên xuống

Làm cho người, vật bé lại, với mục đích hạ thấp tầm quan trọng của chúng.

Quay từ dưới lên

Góc quay này giúp nhân vật/sự vật được tôn lên, to lớn hơn, nhằm tăng tính kịch tính, mạnh mẽ cho chúng.

Các thao tác máy cơ bản

Học quay phim cơ bản nhất định bạn phải nằm lòng được các thao tác máy cơ bản sau: zoom, lia, quay từ từ trên xuống dưới, quay hất lên trên…

Khi bạn cần phóng rõ một chi tiết nào đó, bạn sẽ dùng thao tác zoom. Khi zoom, bạn chú ý zoom từ từ, êm ái, để không tạo cảm giác bị giật cho người xem. 

Trong trường hợp muốn mô tả từ từ một vật nào đó, bạn dùng thao tác lia máy. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng thao tác này, để tránh làm người xem khó chịu.

Với thao tác quay từ trên xuống, sẽ được áp dụng khi bắt đầu một cảnh quay và ngược lại khi kết thúc cảnh quay đó, bạn lại sử dụng thao tác quay hất lên trên.

Một số lưu ý quan trọng khi học quay phim

Bên cạnh việc nắm chắc 3 kỹ năng trên thì để thực hiện được một thước phim hoàn hảo, bạn cũng cần quan tâm đến các lưu ý sau:

Cách chọn góc quay đẹp
Một lớp học quay phim căn bản lý thuyết

Chọn chuẩn phim khi quay

Để đảm bảo chất lượng của video, bạn nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như VGA hoặc SD 

Set lại thiết bị quat phim về cùng 1 chuẩn

Để quá trình dựng phim được thuận lợi, bạn nên set lại tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn. Để phù hợp với tần số điện lưới của Việt Nam là 50Hz, bạn nên chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

Để nâng cao trình độ, bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu tự học quay phim trên mạng.Tuy nhiên, nếu muốn được đào tạo bài bản, có nền tảng kiến thức vững chắc, để theo đuổi nghề quay phim chuyên nghiệp, lời khuyên chân thành là bạn nên tham gia các khóa đào tạo quay phim 2019. Nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn trung tâm học quay phim thì theo dõi tiếp bài viết, để tìm ra câu trả lời nhé!

Học viện nhiếp ảnh Lavender Việt Nam – Địa chỉ đào tạo quay phim, chụp ảnh hàng đầu Việt Nam

Câu trả lời tuyệt vời nhất cho thắc mắc học quay phim ở đâu chính là học viện nhiếp ảnh Lavender Việt Nam.

Là nơi hội tụ những chuyên gia, bậc thầy trong lĩnh vực phim ảnh mà không có gì là khó hiểu khi các bài giảng của Lavender đều được đông đảo học viên đáng giá cao và vô cùng thích thú. Bởi tính mới mẻ, luôn cập nhập những kỹ thuật mới nhất mà bạn không thể tìm thấy trong bất kỳ tài liệu nào trên mạng hay sách vở nào khác.

Lớp đào tạo quay phim căn bản tại Lavender
Học viên Lavender – đào tạo chụp ảnh quay phim từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Đặc biệt, các khóa học tại Lavender luôn mở thường xuyên hàng tháng, giúp bạn linh động trong việc sắp xếp thời gian, để đăng ký học tập.

Hy vọng, sau khi tốt nghiệp khóa học quay phim cơ bản bổ ích này bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các kỹ năng chuyên môn cao trong nghề. Và đặc biệt là có cho mình những sản phẩm chất lượng, phong phú và sáng tạo, để mang về nguồn thu nhập cao và ổn định với công việc quay phim thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887