Máy ảnh DSLR

may anh dsrl, chup dep hon voi may anh dsrl

may anh dsrl, chup dep hon voi may anh dsrl

May anh Dsrl

10 bài học chụp ảnh với máy ảnh DSLR

Các máy du lịch tuy gọn nhẹ và dễ mang đi nhưng lại không đủ tính năng để cho chất lượng ảnh đủ tốt. Một trong số những nhược điểm dễ nhận thấy là chúng thường cho chất lượng ảnh kém khi đặt mức ISO cao. Vì thế, khi bắt đầu quan tâm đến chất lượng ảnh, bạn nên chú ý tới những máy ảnh có cảm biến lớn hơn và có khả năng thay thế ống kính, bởi chúng cho chất lượng ảnh tốt hơn nhiều. Lavender đưa ra cho bạn 1 vài gợi ý sau

Qua 10 bài hướng dẫn chụp ảnh nâng cao với các máy dòng thay ống kính, bạn đã có thể nắm vững một số kỹ thuật chuyên cho các máy này để làm cho ảnh chụp có chất lượng tốt hơn. Trong loạt bài về nhiếp ảnh nâng cao này, hai loại DSLR được sử dụng là

  • Canon EOS 600D
  • Nikon D5100

Cùng với một số máy ảnh thay ống kính không gương lật khác như

  • Panasonic Lumix DMC-G3
  • Olympus E-P3
  • Samsung NX11
  • Sony NEX-7

Mặc dù là hai dòng riêng với nhiều điểm khác biệt, nhưng chúng đều có chung một đặc điểm là có khả năng thay ống kính và về cơ bản đều có những chức năng cao cấp tương tự nhau.

 

1. Cơ bản về máy ảnh DSLR Bài viết trình bày công dụng của các nút chức năng thường có trên một máy ảnh thay ống kính.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl tốt nhất

Canon EOS 5D Mark III DSLR

2. Ống kính và các thông số Ở bài viết này cung cấp cho người đọc về những phần cơ bản của một ống kính, các loại ống kính và khi nào thì nên dùng loại nào để người chụp có thể lựa chọn các ống khác nhau cho những hoàn cảnh khác nhau.

may anh dsrl, ống kinh cho máy ảnh dsrl

Ống kính Canon

3. Chụp ảnh ban đêm Khi hoàng hôn buông xuống và ánh sáng bắt đầu giảm, để có được bức ảnh vừa ý, có chất lượng tốt và sắc nét, người chụp ảnh cần có một số kiến thức căn bản để hình ảnh thu được không bị rạn vỡ, rung, mờ.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl nào tốt

Chụp ảnh ban đêm

4. Cách dùng đèn flash Hầu hết các máy ảnh thay ống kính đều có đèn flash tích hợp và các đèn này tỏ ra khá hữu dụng khi chụp ảnh, nhưng nói chung, các đèn này vẫn chưa đủ hiệu quả trong một số trường hợp nhất định. Và trong các trường hợp này, chúng ta cần có thêm đèn flash gắn ngoài với công suất được hiệu chỉnh hợp lý.

may anh dsrl, may anh dsrl binh dan

Đèn Flash Nikon Speedlight SB-700

5. File ảnh định dạng RAW  RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lý bởi bộ xử lý hình ảnh trong máy ảnh, vì vậy cho phép người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa hậu kỳ trên máy tính với mức độ chủ động, tinh vi và chính xác hơn là phó mặc cho máy ảnh xử lý.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl bán chuyên

Cửa sổ chỉnh file Raw của Adobe Photoshop

6. Kỹ thuật chụp ảnh HDR Chụp ảnh HDR là một kỹ thuật nhằm tăng cường dải tương phản động của ảnh giúp ảnh có thể thể hiện đầy đủ chi tiết trên toàn dải của một bức ảnh. Kỹ thuật này khắc phục các hạn chế của cảm biến máy ảnh.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl canon

Kỹ thuật chụp ảnh HDR với thiên nhiên tuyệt đẹp

7. Chụp ảnh đối tượng chuyển động nhanh là một trong các kỹ thuật khó của chụp ảnh. Với các máy ảnh du lịch, khi chụp các trường hợp này hầu hết ảnh chụp sẽ bị mờ hoặc không nét. Tuy nhiên, các máy ảnh thay ống kính có lợi thế là người chụp có thể tự điều chỉnh tốc độ chụp phù hợp để bắt cứng được chuyển động của đối tượng.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl đắt nhất thế giới

Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động panning motion với máy ảnh DSRL

8. Chụp ảnh chân dung một bức ảnh chân dung tốt không chỉ đơn thuần đúng nét, đúng sáng mà còn phải mang được cả thần thái, cảm xúc của đối tượng.

 

 

9. Quay video với máy ảnh Với lợi thế cảm biến lớn, tương thích nhiều ống kính, các máy ảnh quay phim này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các nhà làm phim cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, quay phim trên máy thay ống kính không hoàn toàn giống như chụp ảnh. Nếu chịu khó khai thác các chức năng trong menu, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội quay được nhiều thước phim thú vị.

may anh dsrl, máy ảnh dsrl nikon

Quay video trong máy ảnh kỹ thuật số

10. Phụ kiện và bảo trì  Mặc dù máy ảnh thay ống kính đều được chế tạo với những chất liệu và kết cấu đủ tốt, nhưng không phải là nó không dễ hỏng nếu không được chăm sóc đúng cách. Hiểu biết về các phụ kiện cần thiết sẽ giúp người chụp ảnh chủ động hơn trong việc lựa chọn những thứ cần dùng trong những trường hợp cụ thể.

may anh dsrl, bảo dưỡng máy ảnh dsrl

Kính lọc nhiều màu sắc khác nhau

 

 Follow: Ant7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887