Ảnh phong cảnh

anh phong canh, những bức ảnh chụp phong cảnh đẹp

Ảnh phong cảnh

5 MẸO NHỎ GIÚP CHỤP ẢNH PHONG CẢNH ĐẸP HƠN

Để chụp được những bức ảnh phong cảnh có hồn, nói lên được nhiều điều về địa danh, người cầm máy phải nắm được những kỹ thuật mà chỉ những trường lớp bài bản mới có thể cung cấp cho họ, nhưng với những tay máy nghiệp dư, qua bài viết này hãy cùng Lavender 5 mẹo nhỏ về kinh nghiệm chụp ảnh sau đây có thể sẽ giúp ích được phần nào.

Có những nguyên tắc bất di bất dịch mà bất cứ ai nếu muốn chụp ảnh phong cảnh đẹp đều phải tuân thủ, như lựa chọn thời điểm, vị trí thích hợp. Có người phải dậy từ trước bình minh, leo lên đỉnh núi để mong có được một bức ảnh mặt trời mọc ưng ý. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ống kính góc rộng là một thiết bị vô cùng hữu ích nếu muốn có những bức ảnh phong cảnh sáng giá.

  • Tuân thủ nguyên tắc “giờ vàng”
  • Chọn vị trí
  • Chi tiết nổi bật và những chi tiết bóng
  • Bầu trời và những đám mây
  • Dòng nước óng ánh

1. Tuân thủ nguyên tắc “giờ vàng”

anh phong canh, anh phong canh thien nhien

Ảnh phong cảnh cánh đồng

Sáng sớm và buổi chiều tà là lúc ánh sáng đẹp nhất. Rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng từng chụp được những bức ảnh phong cảnh để đời luôn tuân thủ nghiêm ngặt một nguyên tắc mang tên “giờ vàng” (golden hours). “Giờ vàng” đối với nghệ thuật nhiếp ảnh thường rơi vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Đó là khi nhiệt độ không khí chưa lên cao, ánh nắng mặt trời cũng chưa chói chang mà mới chỉ đủ để tạo nên những mảng màu ấm áp và những khối hình đổ bóng, mang đến cảm giác về một không gian ba chiều cho khung cảnh khi đó. Nếu không may để lỡ ánh nắng ban mai, hãy cố gắng làm lại vào buối xế chiều.

2. Chọn vị trí

anh phong canh, anh phong canh the gioi

Ảnh phong cảnh cánh đồng hoa

Tránh để ánh sáng chiếu thẳng từ phía sau lưng. Quen thuộc và hiểu rõ về địa điểm nơi bạn chuẩn bị chụp sẽ là một lợi thế lớn, còn nếu tốt hơn nữa thì hãy nắm chắc những vị trí mà ánh nắng mặt trời sẽ chiếu vào trong những thời điểm nhất định trong ngày. Cho dù bức ảnh bạn chụp có thể nhiều ánh sáng hơn nếu bạn đứng quay lưng về phía mặt trời, nhưng hãy cố gắng tránh điều đó, bởi nó sẽ làm cho khung cảnh trở nên âm u và không đẹp.

3. Chi tiết nổi bật và những chi tiết bóng

Máy ảnh du lịch thường đo sáng không chuẩn. Ánh sáng dành cho nền trời và tiền cảnh thường rất khác nhau. Nhược điểm mà những chiếc máy ảnh du lịch thường hay mắc phải là đo sáng sai, dẫn tới tình trạng tiền cảnh thì có được ánh sáng và màu sắc tối ưu, trong khi những khung cảnh nổi bật trên nền trời lại không được chú trọng đúng mức. Vì vậy, nếu máy ảnh của bạn có chế độ tùy chỉnh độ phơi sáng hoặc tính năng bù trừ sáng, hãy thử chỉnh xuống mức âm xem có thể giữ lại các chi tiết trên nền trời hay không. Thà chịu hy sinh các chi tiết bóng còn hơn bị mất các chi tiết nổi bật.

4. Bầu trời và những đám mây

anh chup phong canh, anh chụp phong cảnh cực đẹp

Bức ảnh chụp phong cảnh trời mây.

Nếu bầu trời nhiều mây, bức ảnh chụp lên sẽ có chiều sâu. Những đám mây sẽ xuất hiện khi nào và ở đâu là điều mà con người không thể kiểm soát được. Nhưng nếu chụp được bức ảnh trên nền trời có mây, nó sẽ tạo ra cảm giác về chiều sâu cho ảnh, đồng thời giúp cho bầu trời bớt đi sự nhàm chán. Muốn cho bầu trời hiện lên xanh ngắt, hãy gắn thêm filter phân cực vào ống kính. Nếu máy của bạn chỉ là máy du lịch thông thường, hãy thử các chế độ cài đặt về màu sắc trong menu để so sánh các kết quả với nhau rồi chọn lấy bức có hiệu ứng đẹp nhất.

5. Dòng nước óng ánh

Các dòng nước đòi hỏi người chụp phải xử lý tinh tế. Các dòng suối và thác nước là những đối tượng chụp đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải xử lý một cách tinh tế. Mặc dù một bức ảnh có độ sắc nét cao luôn đẹp, nhưng trong trường hợp này, nếu ảnh nét quá sẽ không diễn tả được tính chất đang chuyển động nhanh của dòng nước. Vì vậy, nếu có thể, hãy giảm tốc độ trập xuống và sử dụng chân máy. Với những cài đặt đó, mặt nước sẽ hiện lên trong bức ảnh mượt mà và óng ả hơn, mang đến cho người xem những cảm nhận thú vị. Ngược lại, nếu máy ảnh du lịch của bạn không có nhiều tính năng tùy chỉnh, hãy sử dụng những chế độ chụp mặc định mà máy cung cấp. Đôi khi, chúng làm việc rất tốt.

anh phong canh, ảnh chụp phong cảnh tự nhiên

Bức ảnh phong cảnh thác nước.

Hãy cùng Lavender Studio cầm máy lên và chụp những bức ảnh phong cảnh thật đẹp.

 

Thành viên hoaxuyenchi cung cấp

Nguồn – Bạch Dương (theo Cnet)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887