Tìm hiểu về nhiếp ảnh – Những điều bạn nên biết trước khi bước chân vào ngành nhiếp ảnh

Tìm hiểu về nhiếp ảnh

Kiến thức nhiếp ảnh là vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên với những ai chuẩn bị bước chân vào ngành nhiếp ảnh thì có lẽ việc tìm hiểu về nhiếp ảnh là điều đầu tiên bạn quan tâm. Hãy để trung tâm đào tạo nghề nhiếp ảnh giúp bạn có những thông tin bổ ích nhất về lĩnh vực này thông qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nghề nhiếp ảnh
Bạn cần biết gì khi gia nhập nghề nhiếp ảnh

Đừng vội đầu tư thiết bị

Có một thực tế rằng, khi bắt đầu theo nghề chụp ảnh, bạn tạo ra những tấm hình đầu tiên và cảm thấy rằng nó chưa thực sự xuất sắc do máy ảnh của mình thiếu một số tính năng. Vì vậy, bạn sẽ luôn tự nhủ rằng, muốn lên đời cho máy ảnh bằng cách mua sắm thêm đèn flash, ống kính đồng bộ với thương hiệu của thiết bị bạn đang sử dụng. Và rồi, nếu có ý định thay đổi, bạn lại mua một chiếc máy ảnh khác thì khi đó bạn lại phải bán bộ máy của mình với giá rẻ hơn nhiều. Một sự đầu tư lãng phí mà hiệu quả thì chưa thấy đâu.

Những điều cần biết về nghề nhiếp ảnh
Hãy tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư thiết bị chụp ảnh mắc tiền

Để tiết kiệm chi phí cho những ai mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh, đó là nên mua sắm một cách chậm rãi và cân nhắc. Thiết bị bạn đang sử dụng sẽ không gắn liền với sự thành công của bạn trong việc tạo ra những tấm hình đẹp. Vì thế, hãy loại bỏ ngay suy nghĩ thiết bị sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra, để giảm chi phí, bạn có thể mua hàng đã qua sử dụng. Với cách này, bạn có thể sở hữu những thiết bị phù hợp với công việc của bản thân nhưng với giá cả phải chăng

Đừng quá chú tâm tới thông số ánh sáng

Bạn không cần phải học thuộc thang đo sáng, bởi việc đo kỹ từng mức sáng và thuộc lòng thang f-stop là một một việc lãng phí thời gian. Hãy để thời gian đó để học hỏi việc tạo dáng người mẫu hay kiểm soát đèn flash.

Chuyển sang Mode manual

Việc bạn có thể chuyển từ chế độ tự động đo sáng của máy ảnh sang việc tự mình kiểm soát phơi sáng là một bước tiến lớn, từ người bấm máy thông thường sang một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Tuy nhiên, để có được bước tiến lớn như vậy, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về đo sáng, phơi sáng, lấy nét cũng như có kinh nghiệm chụp hình nhất định.

Một khi đã tự mình kiểm soát được hình ảnh và vận dụng những sắc thái của phơi sáng là lúc bạn đã có thể tự mình hình dung ra tấm hình mà bản thân mong muốn tạo ra.

Thường xuyên chụp hình là cách nâng cao tay nghề nhanh nhất

Bên cạnh những kiến thức học được tại trường, lớp thì để nâng cao tay nghề chụp hình của bản thân, bạn cần cầm máy mỗi ngày và thường xuyên chụp hình.

Nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp
Hãy chụp ảnh thường xuyên hơn để nâng cao tay nghề của mình

Hãy mang theo “người bạn” này bên mình, để chụp cho bạn bè, người thân hay bất cứ thứ gì xung quanh cuộc sống mà bạn muốn ghi lại chúng.

Tối ưu hóa ống kính

Đầu tư cho ống kính là một trong những bí quyết nhiếp ảnh cho người mới bắt đầu. Nhiều người có những quan niệm sai lầm khi nâng cấp thiết bị của mình đó là thường tập trung vào những máy ảnh với nhiều megapixel, nhiều điểm lấy nét hơn mà quên mất rằng mặc dù lens kit vẫn có thể chụp ra được những bức ảnh bắt mắt nhưng nó vẫn có giới hạn. Đó là chưa kể đến việc khẩu độ thấp khiến bạn gặp khó khăn trong những môi trường thiếu sáng.

Vậy, lời khuyên cho bạn là nên mua ngay một ống kính 50mm. Tại sao vậy? Bởi, với những khẩu độ lớn như f/2, f/8, f/1.4, ống kính này vẫn có thể giúp bạn xử lý những tình huống thiếu sáng và kiểm soát được độ sâu của trường ảnh mà một lens kit không thể làm được.

Hiểu rõ về máy ảnh mà bạn đang sở hữu

Nghe có vẻ lạ nhưng việc bạn dành thời gian đọc cuốn sách hướng dẫn sử dụng về thiết bị bạn đang sở hữu sẽ giúp bạn hiểu hơn về “người bạn đồng hành” của mình.

Tìm hiểu về nghề chụp hình
Hãy tìm hiểu kỹ về máy ảnh bạn đang sử dụng

Một khi, bạn không còn phải bận tâm về việc ghi nhớ nút bấm này có chức năng gì, nút bấm kia sử dụng trong trường hợp nào hay các lựa chọn kỹ thuật khác, bạn sẽ có nhiều thời gian để khám phá ngành nhiếp ảnh hơn. Khi đó, thay vì phải xoay nút khấu chỉnh, bạn sẽ suy nghĩ tới những khái niệm ánh sáng. Và khi tất cả các thông số kỹ thuật đã trở nên quá quen thuộc thì chiếc máy ảnh sẽ đóng vai trò là điểm mở cho đôi mắt của bạn, để những bức hình thực sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

Đó là những điều bạn cần biết khi tìm hiểu về nhiếp ảnh, còn bây giờ, bước đi đầu tiên để tiếp cận với lĩnh vực này đó là tham gia một khóa học đào tạo nhiếp ảnh. Vậy nên học chụp ảnh ở đâu TPHCM? Câu trả lời lý tưởng nhất, không đâu khác chính là học viện nhiếp ảnh Lavender Việt Nam.

Trường đào tạo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
Lavender – địa chỉ đào tạo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Với đội ngũ giảng viên là những nhiếp ảnh gia có tiếng, dày dặn kỹ năng sư phạm cùng môi trường đào tạo chuyên nghiệp khi kết hợp giữa lý thuyết, thực hành thực tế và học viện, chắc chắn sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức về nhiếp ảnh gia vững vàng cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm làm nghề chụp ảnh.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần tìm hiểu về nghề nhiếp ảnh trước khi bước chân vào nghề hay muốn trở thành nhiếp ảnh gia trong tương lai. Hãy để nghệ thuật thăng hoa trong từng khung hình!