Thủ thuật chụp ảnh đêm

Chụp ảnh đêm là một hình thức giải trí rất thú và là một cách rất hay để khai thác khả năng của máy ảnh. Tất cả những thứ bạn cần có là một giá đỡ chắc chắn và lòng kiên trì. Bạn phải quyết định bố cục ảnh như thế nào với ánh sáng sẵn có, vùng ảnh nào sẽ có độ sáng cao nhất, cân bằng ánh sáng bằng cách đặt camera ở vị trí sao cho có thể tạo ra được một bức ảnh phản ánh đúng tâm trạng của mình. Dưới đây là những thủ thuật cần nắm vững khi chụp ảnh đêm.

Điều chỉnh lấy nét

Hệ thống lấy nét tự động của nhiều máy “ngắm và chụp” có thể gặp vấn đề khi lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong những tình huống này, một số máy sẽ mặc định khoảng cách lấy nét là vô cực. Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn có chế độ chụp phong cảnh có thể kết hợp đồng thời với chế độ chụp đêm thì việc lấy nét chính xác là hoàn toàn có thể.

Điều chỉnh độ phơi sáng

Khi camera tự động lựa chọn tốc độ chụp thì việc điều chỉnh thời gian phơi sáng, một trong những yếu tố quan trọng đối với chụp ảnh đêm, sẽ không thực hiện được. Bên cạnh đó, những máy có chế độ tự động hoàn toàn có xu hướng không ước lượng đủ thời gian mở màn trập trong những cú chụp đêm, vì hệ thống đo sáng không thể hoạt động chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu. Kết quả thường thấy là ảnh trông khá tối (như hình dưới đây).

Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm

Ảnh chụp ở chế độ phơi sáng tự động, thời gian phơi sáng 2 giây, độ mở f2,8. Bạn có hai sự lựa chọn thay thế để tăng độ sáng của hình ảnh với máy ảnh nghiệp dư. Thứ nhất là tăng độ nhạy sáng của cảm biến ảnh. Tăng độ nhạy sáng lên ISO 200, với thời gian phơi sáng không đổi, sẽ tạo ra một kiểu ảnh sáng hơn và hấp dẫn hơn. Tăng lên đến ISO 400 sẽ làm ảnh sáng hơn nữa, nhưng cũng làm tăng tỷ lệ nhiễu của ảnh. Vì các máy ảnh khác nhau phản ứng không giống nhau đối với độ nhạy sáng, nên việc thử trước khi chụp thật là rất cần thiết. Tuy nhiên cần lưu ý rằng một số máy không cho phép thay đổi độ nhạy sáng ở chế độ chụp đêm để đảm bảo rằng tỷ lệ nhiễu được giữ ở mức tối thiểu. Muốn chắc chắn, tốt hơn hết là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng. Cách thứ hai để tăng độ sáng của ảnh là tăng thông số bù sáng, nhưng hiệu quả thường không đáng kể. Chọn độ bù sáng là +1EV, thậm chí là cao hơn, trong tình huống chụp đêm có thể “ép” hệ thống đo sáng tự động của camera sử dụng tốc độ chụp thấp nhất.

Điều chỉnh màu sắc

Vào đêm, nguồn sáng chủ yếu thường là ánh sáng từ đèn (ở một số camera nó được gọi là chế độ đèn Tungsten). Bạn nên chọn chế độ cân bằng trắng tương ứng với loại nguồn sáng này để máy tái tạo màu sắc chính xác hơn. Chế độ cân bằng trắng tự động thường tạo ra những màu ấm hơn so với màu sắc được tạo ra ở chế độ đèn nóng sáng. Chọn lựa chế độ nào là vấn đề sở thích cá nhân của mỗi người. Để chụp đêm, máy ảnh phải có tốc độ chụp tối thiểu là 15 giây, và cho phép người chụp chọn tốc độ, đồng thời chụp được những kiểu ảnh không nhiễu ở độ nhạy sáng ISO 100 hoặc thấp hơn, và tái tạo những bức ảnh ít nhiễu ở ISO 200. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những máy ảnh có chức năng giảm nhiễu (được kích hoạt khi tốc độ chụp lớn hơn một mức nào đó), cho phép giảm mức nhiễu xuống đến mức thấp nhất có thể. Cùng với nhiều thứ khác trong nghệ thuật nhiếp ảnh, một số hướng dẫn có thể được đưa ra khi chụp ảnh, nhưng phần nhiều kết quả thu được sẽ phụ thuộc vào loại camera được sử dụng, cũng như đối tượng được chụp.

Cách thiết lập thông số trên một số loại máy ảnh

Thứ nhất, vì chụp ảnh ban đêm mất tương đối nhiều thời gian, và cơ hội về thời gian, thời tiết cũng như nhiều yếu tố khác không phải lúc nào cũng có, nên sẽ là một biện pháp hay nếu bạn chụp nhiều ảnh với những thông số khác nhau để chọn lựa những kiểu đẹp. Thứ hai, nên tránh chế độ lập trình sẵn (Program Mode). Ngay cả những máy ảnh có hệ thống đo sáng tiên tiến và có nhiều chế độ chụp cũng thường cho ra những ảnh giống nhau khi chụp đêm với các chế độ cảnh chụp lập trình sẵn, chứ chưa nói gì đến dòng máy “ngắm và chụp” nghiệp dư. Hầu hết các chế độ cảnh chụp lập trình sẵn được thiết kế để chụp ban ngày, hoặc chụp với đèn flash. Vì thế kết quả tốt nhất chỉ có thể đạt được khi bạn chọn chế độ phơi sáng chỉnh tay hay ưu tiên tốc độ chụp (Shutter Priority). Chụp hàng loạt ảnh tốt hơn là chỉ chụp một kiểu Trong những ảnh dưới đây, chúng ta bắt đầu bằng một độ mở bất kỳ và độ nhạy sáng ISO 50 để ít có nguy cơ bị nhiễu nhất. Sau mỗi kiểu ảnh, bạn lại tăng thời gian phơi sáng lên một chút. Thời gian phơi sáng 4 giây:

Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm

Thời gian phơi sáng 8 giây: Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm Thời gian phơi sáng 15 giây: Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm Thời gian phơi sáng 30 giây: Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm

Nhìn vào các kiểu trên,có thể thấy rằng thời gian phơi sáng càng lâu thì lượng ánh sáng lấy vào cảm biến càng nhiều và độ sáng của ảnh càng cao. Nếu máy ảnh của bạn cho phép thực hiện việc phơi sáng trong thời gian dài thì bạn nên chụp nhiều ảnh, nhưng với độ mở nhỏ hơn. Thực ra, rất hiếm máy có tốc độ chụp tối thiểu tính bằng phút, thường chỉ là giây. Khi chụp đêm với độ mở ống kính nhỏ, độ nhạy sáng thấp thì thời gian phơi sáng ít nhất phải là 1 phút. Nhìn chung, nếu chọn độ mở ống kính là f8 hoặc f10 thì ảnh sẽ đẹp hơn khi lấy nét ở vô cực. Khi đó, độ nét ở các rìa ảnh sẽ cao hơn so với khi chụp với độ mở ống kính rộng hơn. Giả sử máy ảnh của bạn cho phép điều chỉnh phơi sáng trong thời gian dài với độ mở nhỏ, bạn vẫn nên chụp thêm nhiều ảnh, bắt đầu với thời gian phơi sáng là 5 giây, sau đó là 15, 30 giây, 1 phút và 1,5 phút và chọn ISO tương đối thấp. (Ở giá trị ISO lớn hơn, thời gian cho mỗi lần điều chỉnh độ phơi sáng có thể rút ngắn đi). Chế độ Bulb tỏ ra khá hiệu quả trong tình huống này và mỗi kiểu có thể được định giờ bằng đồng hồ. Ảnh chụp ở độ mở f8, ISO 50, thời gian phơi sáng 1 phút: Kỹ thuật chụp ảnh - Thủ thuật chụp ảnh đêm

Một thực tế là hầu hết máy ảnh nhỏ gọn chỉ có thời gian phơi sáng giới hạn. Do độ mở ống kính nhỏ hơn thì thời gian phơi sáng của máy dài hơn nên khi chụp đêm bạn nên chọn độ mở ống kính hợp lý để thời gian phơi sáng không vượt quá giá trị tối đa của máy nhưng cũng phải đủ để lấy được nhiều ánh sáng. Một chú ý cuối cùng: không nên dựa vào màn hình LCD để đánh giá độ sáng thực của ảnh. Màn hình có ánh sáng nền và do đó thường có độ sáng cao hơn ảnh thật. Hơn nữa, vào ban đêm, khi mà mắt người chụp đã trở nên quen với môi trường thiếu sáng, ảnh trên màn hình trông có vẻ sáng hơn nên bạn càng dễ bị đánh lừa. Thật ra, nếu có thể, độ sáng màn hình nên được giảm xuống khi sử dụng máy ảnh vào ban đêm. Bạn cũng cần phải luôn luôn nhớ rằng, cách tốt nhất để biết được cần làm gì với một máy ảnh là thực nghiệm, học từ thực tế, và bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị khi thử nghiệm.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887