Những khó khăn khi học quay phim tại sự kiện

học quay phim tại sự kiện

Nền điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển trong đó nghề quay phim ngày càng có nhiều sự thay đổi để bắt kịp xu thế của thời đại. Bất kể thể loại nào từ phim truyền hình cho đến quay phim sự kiện, phóng sự đều đòi hỏi những yêu cầu nhất định. Tất nhiên, khi học quay phim thực tế, bạ sẽ vấp phải những khó khăn không mấy thú vị, nhưng khi đã nhận ra hết những khó khăn trước mắt, bạn hoàn toàn có thể tìm cách khắc phục và đưa ra một quy cách học quay phim trong thực tế tốt nhất. Dưới đây là những khó khăn mà một thợ quay phim tại sự kiện thường gặp ngay cả khi hành nghề lâu năm hay đang trong quá trình học quay phim.

học quay phim tại sự kiện

1. Không có kịch bản học quay phim cụ thể

Bất kể là phim ngắn hay sự kiện đều cần có một kịch bản trước dù là cơ bản hay chi tiết. Tuy nhiên khi học quay phim tại sự kiện, bạn không thể chuẩn bị kịch bản một cách rõ ràng nhất vì cho dù các sự kiện có diễn ra như lịch trình ban đầu nhưng trong quá trình diễn ra lại không ai chắc chắn điều gì cả. Vì vậy,  bạn có chuẩn bị kịch bản cụ thể đến đâu thì khi quay phim mọi thứ sẽ chẳng như những gì bạn tưởng tượng nên hãy chuẩn bị tinh thần, tay nghề tốt để ứng phó với các trường hợp, tình huống xảy ra.

2. Không thể quay phim lại nếu quay lỗi

Các sự kiện thực tế diễn ra trực tiếp và không diễn ra lại lần thứ hai  nên bạn hãy chuân rbij thật kĩ càng, chu đáo về mặt kỹ thuật, máy móc, góc định quay,…. để tránh tối đa sự cố xảy ra vì bạn không thể quay phim lại nó được.  Đó là một thực tế mà nhiều người đã gặp phải và rút kinh nghiệm cho bạn cần phải linh hoạt, chủ động với những diễn biến của sự kiện tránh tình trạng bị thụ động trong quá trình học quay phim tại sự kiện thực tế.

học quay phim tại sự kiện

3. Địa điểm rộng, thời gian không cố định

Địa điểm, thời gian của mỗi sự kiện là khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các sự kiện đặc biệt là những sự kiện lớn thường diễn ra ở một không gian rộng. Vì vậy, khó khăn phải di chuyển nhiều vị trí để bắt được những khoảnh khắc hay nhất sẽ khiến người học quay phim khá lúng túng nếu mới vào nghề. Vì vậy, một người thợ quay phim chuyên nghiệp sẽ có kế hoạch quay phim chụp ảnh phù hợp với lịch trình và biết cách bố trí thời gian di chuyển để tránh việc bỏ lỡ những cảnh quay tốt nhất.

4. Âm thanh hỗn loạn, phức tạp

Trong một sự kiện, ngoài tiếng nhạc, tiếng MC sẽ còn rất nhiều âm thanh của tiếng hò reo, nói chuyện của mọi người tham gia làm âm thanh bị pha tạp, không rõ ràng. Tất nhiên sẽ có các thiết bị hỗ trợ việc lọc tiếng ồn nhưng  cũng có những phần âm thanh có quá nhiều tạp âm khiến phần mềm lọc âm thanh cũng không xử lý được.

học quay phim tại sự kiện

5. Cách khắc phục khó khăn khi học quay phim tại sự kiện

Lập nhóm quay phim

Điều đầu tiên, nếu có thể hãy tập một nhóm từ 2-3 người để cùng bạn học quay phim tại thực tế và phân công nhiệm vụ cho từng người để trong quá trình quay phim tại sự kiện có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau.

Bên cạnh đó, bạn hãy trao đổi với người tổ chức sự kiện để bạn hiểu rõ hơn diễn biến của sự kiện từ đó lên kế hoạch di chuyển, kịch bản quay phim cho mình; tránh để bỏ lỡ những cảnh quay quan trọng trong sự kiện; đảm bảo công việc của bạn được thực hiện suôn sẻ.

học quay phim tại sự kiện

Dự đoán những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra

Bạn hãy lên danh sách những điều bạn cần làm, những thiết bị cần thiết để phục vu cho buổi học quay phim tại sự kiện thực tế diễn ra suôn sẻ nhất.

Học quay phim là cả một quá trình, để dựng thành công một bộ phim, đoạn phim, trải qua rát nhiều công đoạn. Nghề quay phim đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, chủ động để có được những thước phim hay nhất. Bạn hãy lưu ý những khó khăn khi học quay phim tại sự kiện để bắt đầu công việc này một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887