7 cách để chụp ảnh đẹp hơn dù là nhiếp ảnh gia hay người mới đều cần ghi nhớ

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Hay bạn đang loay hoay với chiếc máy ảnh cũ của mình vì cho rằng ảnh đẹp phải được chụp từ một chiếc máy ảnh “xịn”? Điều này chưa đúng vì ai cũng có thể cho ra những bức ảnh tuyệt vời nếu nắm vững những kiến thức cơ bản sau.

1. Ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong Nhiếp ảnh, nó dường như bao hàm cả điều kiện cần và đủ để tạo ra một bức ảnh.

Ánh sáng soi rọi lên vật thể, vật thể hiện lên sần sùi hay nhẵn nhụi, tươi mới hay u tịch đều do ánh sáng quyết định. Ánh sáng làm ra bóng đổ, tạo ra không gian ba chiều, tạo ra khối lượng, hình thể, chi tiết… có lợi hay hại đều do khả năng của người cầm máy.  Ánh sáng đôi khi cũng quyết định ý thức, thông điệp của bức ảnh, vui tươi, buồn phiền, mộng mơ hay trầm mặc…

Hiểu được tầm quan trọng của ánh sáng, trước khi chụp ảnh, hãy tìm một nguồn phù hợp đưa vào máy ảnh, bạn có thể điều chỉnh góc chụp để vẽ nên những bức tranh ánh sáng với phong cách khác nhau. 

Học viên Học viện Nhiếp ảnh Lavender trong bài học về ánh sáng

2. Bố cục

Nói một cách đơn giản, trước khi bấm máy, bạn cần sắp xếp các chủ thể vào không gian sao cho hợp lý. Đây là một trong những yếu tố để tạo ra sự cân bằng, thu hút cho bức ảnh của bạn, tránh những trường hợp chủ thể chính trong bức ảnh bị lu mờ bởi quá nhiều chi tiết phụ, hay một bức ảnh rối ren trông như thể được chụp vội vậy.

Những quy tắc như quy tắc ⅓, đường dẫn ánh nhìn hay đối xứng… đều là những quy tắc rất cần thiết bạn cần nhớ khi bắt đầu quá trình nhiếp ảnh. Tuy nhiên “rules are made to be broken”, hãy thử và trải nghiệm bố cục mới theo ý thích của bạn bất cứ khi nào bạn muốn đổi mới, “refresh” bản thân, nó sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng và giàu cảm xúc hơn nhiều.\

Tác phẩm của Học viên Lavender được chụp với tỉ lệ 1/3

3. Góc chụp

Luôn luôn có nhiều sự lựa chọn cho một vấn đề, trong Nhiếp ảnh cũng vậy! Trước khi chụp chủ thể, hãy suy nghĩ xem bạn sẽ chụp sự vật, sự việc này này theo góc nào. Góc chụp đôi khi có thể thay đổi cả thông điệp của bức ảnh.

Tại sao bạn không chịu khó di chuyển để tìm ra góc chụp phù hợp nhất cho bức ảnh. Thay vì chụp ngang tầm, hãy thử phóng ống kính từ trên cao xuống, nhìn từ dưới lên, xa hay gần,… Chắc chắn những bức ảnh thu về từ bạn sẽ vô cùng thú vị.

Học viên Học viện Nhiếp ảnh Lavender đang lựa chọn những góc chụp khác nhau trong buổi thực hành

4. Màu sắc

Bức ảnh của bạn có sống sống động, cuốn hút hay không chủ yếu là do màu sắc quyết định. Hãy cố gắng đưa ánh sáng, bố cục và góc máy ở vị trí và thời điểm có thể đem lại hiệu ứng màu sắc cho thị giác cao nhất.

Nếu như một bức ảnh bố cục tốt, nội dung, thông điệp ý nghĩa nhưng màu sắc lại không mấy bắt mắt, sẽ có giải pháp cho vấn đề này – đó là màu ảnh sau hậu kỳ. Điều này đã đem lại hiệu quả khá cao cho các Nhiếp ảnh gia. Vì vậy một bức ảnh với hậu kì tốt và ấn tượng sẽ thu hút được tương đối sự chú ý của người xem.

Một bức ảnh xử lý màu sắc rất tốt từ Học viên Học viện Nhiếp ảnh Lavender

5. Ẩn chứa thông điệp

Một bức ảnh đẹp là bức ảnh truyền tải được nội dung, thông điệp ý nghĩa đến người xem. Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một hoàn cảnh riêng biệt, và nếu nó chạm đến trái tim, thúc đẩy cảm xúc của người xem, để lại cho họ một dấu ấn khó quên, thì chúc mừng bạn, bạn đã thành công rồi đấy.

Vì vậy việc sắp xếp, tạo mối liên hệ giữa chủ thể với bối cảnh để tạo nên nhiều tầng ý nghĩa cho bức ảnh cũng là một phương án để những tác phẩm của bạ trở nên thu hút người xem hơn.

Bức ảnh “Kền kền chờ đợi” làm cả thế giới phải ám ảnh

6. Bắt lấy khoảnh khắc

Có một câu chuyện về ly nước vơi như sau: “Nếu con người ta nhìn vào khoảng vơi phía trên sẽ buồn nhưng nếu chọn nhìn xuống phần nước đầy phía dưới, cảm xúc sẽ thoải mái hơn rất nhiều. “Định luật vơi đầy” nói lên rằng niềm vui là do tự bản thân mỗi người quyết định. Ống kính của máy ảnh cũng như vậy, nó hoàn toàn có thể làm tốt rất nhiều thứ.  Chiếc máy ảnh hoàn toàn có thể trở thành một chiến binh để “bắt” khoảnh khắc, để viết nên một câu chuyện buồn vui khác nhau. 

Vì vậy hãy cố gắng quan sát, cảm nhận cuộc sống và nắm bắt khoảnh khắc, chúng ta có thể đóng băng một thời khắc vĩnh cửu mang linh hồn và dấu ấn riêng qua từng bức ảnh.

Khoảnh khắc vui đùa của em bé và người bà được Học viên Học viện Nhiếp ảnh Lavender bắt trọn

7. Chăm chỉ học hỏi là yếu tố không thể thiếu

Chẳng ai sinh ra mà đã tài giỏi ngay được, tất cả đều cần phải có quá trình và sự rèn luyện. Nhiếp ảnh cũng không nằm ngoài quy luật này. Một bức ảnh đẹp được ra đời đằng sau nó là cả một quá trình học hỏi kỹ thuật, say mê tìm tòi khám những khoảnh khắc, góc máy, bố cục, màu sắc,… của các Nhiếp ảnh gia. Vì vậy muốn chụp ảnh đẹp bắt buộc chúng ta cần phải tích cực và chăm chỉ học hỏi và tự mình sáng tác.

Bên cạnh đó, không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi “Nhiếp ảnh là một bộ môn Nghệ  thuật”. Đã là nghệ thuật thì chắc chắn sẽ có những tiêu chuẩn và quy tắc riêng của nó. Điều này bắt buộc các bạn phải học hỏi, trau dồi và cảm nhận nó.

Khóa học chụp ảnh tại Học viện Nhiếp ảnh Lavender sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn các kiến thức cơ bản về Nhiếp ảnh, được thực hành ngay trong khóa học, nâng cao kỹ năng chụp ảnh để bức ảnh của bạn trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Không chỉ giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đây còn là nơi gắn kết những người yêu Nhiếp ảnh, tạo ra môi trường để bạn gặp gỡ những người bạn cùng sở thích, đam mê với mình. Và biết đâu trên hành trình dài trinh phục niềm đam mê Nhiếp ảnh, những người bạn năm nào trên giảng đường Lavender lại chính là tri kỷ của các bạn.

Học viện Nhiếp ảnh lavender – Nơi đào tạo Nhiếp ảnh hàng đầu

Chỉ cần bạn có sự đam mê với cái đẹp và lòng nhiệt thành muốn lưu giữ khoảnh khắc trong cuộc sống, chắc chắn Học viện Nhiếp ảnh Lavender sẽ giúp bạn thành công. Bên cạnh việc nắm vững các ý niệm trên, bạn sẽ được chỉ dạy những kỹ năng chụp ảnh đời sống, chân dung, phong cảnh, thời trang, kiến trúc,… Đó sẽ là những tư duy chụp ảnh và cách nhìn nhận cuộc sống một cách văn minh và ý nghĩa. Bạn sẽ ngày càng yêu Nhiếp ảnh, yêu cuộc sống hơn. Bạn sẽ không ngừng tìm tòi, sáng tạo với chiếc máy ảnh của mình sau khi kết thúc khóa học.

 >>> Xem ngay lịch khai giảng các khóa học tại đây: https://lavender.edu.vn/lich-khai-giang/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887