Kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đơn giản nhất

Kỹ thuật chụp ảnh

Việt Nam được mẹ thiên nhiên ưu ái với nhiều cảnh đẹp, là nguồn cảm hứng bất tận cho người làm nghệ thuật. Mỗi bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên càng có giá trị hơn khi người nhiếp ảnh biết “thổi hồn” vào bức ảnh để người nhìn có thể hình dung ra cảnh đẹp ngay trước mặt mình. Tuy nhiên, cảnh vật  luôn có sự thay đổi, theo mùa, theo thời gian. Vì vậy, đòi hỏi người chụp ảnh cần có những kỹ thuật chụp ảnh nhất định để kịp thời lưu lại những hình ảnh phong cảnh đẹp nhất.

 

Kỹ thuật chụp ảnh

1.Lựa chọn ống kính góc rộng

Một ống kính góc rộng sẽ giúp các nhiếp ảnh gia có được góc nhìn rộng hơn mang lại cảm giác không gian được rộng mở nhất là khi chụp ảnh phong cảnh. Bên cạnh đó, kỹ thuật chụp ảnh với ống kính góc rộng cũng mang đến chiều sâu cho bức ảnh và cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn vì có nhiều ánh sáng hơn. Khi chụp ảnh ở khẩu độ  f / 16 sẽ làm cho cả chủ thể phía trước và nền phía sau được sắc nét, rõ ràng nhất.

2. Kỹ thuật chụp ảnh tạo chiều sâu cho bức ảnh

Bằng cách lấy nét nhiều yếu tố khác nhau trong hình ảnh thông qua khoảng khẩu độ  từ f/16 – f/22 bởi vì khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh sẽ càng lớn sẽ khiến cho hình ảnh có hiều sâu hơn, thu hút người nhìn hơn.

Bạn cũng cần chú ý rằng khi sử dụng khẩu độ nhỏ hơn có nghĩa ánh sáng sẽ ít hơn do đó bạn cần bù sáng cho ảnh bằng cách tăng giá trị ISO hoặc kéo dài tốc độ màn trập, hoặc cả hai và dùng chân máy để máy ảnh không bị rung khi chụp.

Kỹ thuật chụp ảnh

3. Kỹ thuật chụp ảnh chuyển động

Một bức ảnh với một vài chuyển động nhỏ luôn tạo điểm nhấn và cảm xúc cho người nhìn so với những bức ảnh tĩnh. Để chụp được những chuyển động này cần tốc độ bấm máy nhanh (đôi khi là vài giây) đồng thời nhiều ánh sáng đi vào cảm bộ nên phải để khẩu độ nhỏ, sử dụng kính lọc hoặc chụp vào lúc sáng sớm hoặc xẩm tối khi có ít ánh sáng.

Tuy nhiên, với ánh sáng ban ngày, bạn phải sử dụng một bộ lọc ND để giảm lượng ánh sáng va vào máy ảnh, và bằng cách này, máy ảnh sẽ có thời gian màn trập lâu hơn.

4. Kỹ thuật xử lý thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng bức ảnh nhất là khi chụp ảnh phong cảnh. Vì vậy,, việc lựa chọn đúng thời điểm chụp là rất quan trọng để tận dụng tốt các yếu tố ánh sáng. Kinh nghiệm chụp ảnh của nhiếp ảnh gia mới vào nghề nghĩ rằng bầu trời đầy nắng là thời gian tốt nhất để chụp ảnh ngoài trời. Nhưng thực tế, kỹ thuật chụp ảnh với các góc chụp khác nhau sẽ cho ra nhiều bức ảnh đẹp, sáng tạo hơn.

Kỹ thuật chụp ảnh

5. Tận dụng mặt nước như một tấm gương lớn

Màu nước trong ánh sáng có thể tạo ra các hiệu ứng phản chiếu rất đẹp cho bức ảnh phong cảnh, bạn có thể áp dụng kỹ thuật chụp ảnh này vào thời điểm giờ đầu tiên sau khi mặt trời mọc và giờ cuối cùng trước lúc mặt trời lặn.

6. Yếu tố con người trong bức ảnh

Một bức ảnh phong cảnh không có nghĩa chỉ bao gồm cảnh và những vật vô tri vô giác mà yếu tố con người có thể giúp mang lại một bức ảnh sống động, có hồn hơn rất nhiều.  

 

Kỹ thuật chụp ảnh

7. Chọn tiêu điểm của bức ảnh

Tất cả mọi bức ảnh đều cần một tiêu điểm và ảnh phong cảnh cũng không phải ngoại lệ. Thực tế, ảnh phong cảnh không có tiêu điểm trông rất trống rỗng, người xem không tìm được điểm dừng cho ánh nhìn. Vì vậy, bạn hãy tập trung lấy nét cho tiêu điểm của bức ảnh để thu hút sự chú ý của người nhìn.

Với nhiều nhiếp ảnh gia, kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đã trở thành kim chỉ nam cho nghề chụp ảnh của họ trong bất kì thể loại chụp ảnh nào. Nhiều bức ảnh chụp phong cảnh tuyệt đẹp đã được triển lãm và cất giữ như vật có giá trị của thời đại. Hy vọng những kỹ thuật chụp ảnh phong cảnh đẹp tạo ra được những bức ảnh ấn tượng mang đậm phong cách của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887