Kinh nghiệm sử dụng Flash khi chụp tiệc cưới, hội nghị….

Đèn Flash SB Nikon, EX Canon thông thường có các mode sau:

  • A    : Khi ánh sáng phát ra trúng chủ đề sẽ phản xạ lại sensor của flash lập tức ngưng hoặc tiếp tục đến khi vừa sáng thì ngắt. Mode này được ước lượng theo khoảng cách trung bình, nó là lựa chọn tốt nhất vừa đảm bảo độ sáng và tiết kiệm pin.
  • TTL: Khi ánh sáng flash phát ra, màn trập mở bắt đầu ghi ảnh 1 sensor được đặt bên trong sẽ “nhìn” vào bề mặt cảm quan khi thấy độ đậm đã vừa thì ra hiệu lệnh ngắt đèn. Đây là lựa chọn số 2 vì nó sẽ bất lợi trong trường hợp ảnh có tiền cảnh gần đèn sẽ ngắt sớm.
  • M: Khi ánh sáng phát ra nó sẽ phát hết công suất đèn. Ta có thể hiệu chỉnh gia giảm 1/2 đến 1/128 để giảm cường độ sáng của nó. Nó khá là tinh tế nhưng trong tiệc cưới và hội nghị nó không phải là tối ưu nhất….

sb-900-controls Kinh nghiệm chụp ảnh với đèn Flash

 

Chụp ảnh với Flash không cần quan tâm đến tốc độ nhiều lắm, thường cứ để khoảng 1/60s hoặc chậm hơn nữa để hậu cảnh sáng. Hiệu suất đèn GN là bao nhiêu? Góc phủ đèn bao nhiêu chúng ta phải nắm rõ để có thể lựa chọn khẩu độ tương ứng …

Ví dụ: Flash Nikon SB900 có GN là 34 chụp một vật cách xa 10m thì ta có khẩu độ chụp ~3,4 (2.8-3.5)

Như vậy với máy ảnh và Flash muốn chụp đủ sáng ta cứ đặt khoảng 1/60s-khẩu độ 3.5-5.6 tùy khoảng cách và ánh sáng hiện trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887