Kinh nghiệm chụp ảnh đường phố đẹp miễn chê cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chụp ảnh đường phố

Chụp ảnh đường phố là cách để các nhiếp ảnh gia ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống thường nhật. Đối với nhiếp ảnh gia thì để tạo ra được những bức hình đường phố đẹp, chân thực thì nhiều người đã phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài, nghiêm túc, để đôi mắt có thể quan sát mọi thứ, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với ngành nhiếp ảnh thì kinh nghiệm chụp ảnh đường phố đẹp dưới đây chính xác là dành cho bạn.

Mẹo chụp ảnh đường phố cho người mới bắt đầu
Những mẹo chụp ảnh đường phố tuyệt đẹp cho người mới bắt đầu

Đừng để ý đến những âm thanh xung quanh

Ngoài đường phố sẽ có rất nhiều âm thanh hỗn tạp, đó có thể là tiếng còi phương tiện giao thông, tiếng người mua kẻ bán và đôi khi đó còn là tiếng cãi vã của người đi đường,… Những âm thứ âm thanh đó có thể khiến bạn mất tập trung khi để sáng tạo, để chớp lấy những khoảnh khắc đẹp.

Vì vậy, lời khuyên là bạn hãy tìm đến một quán cà phê có view nhìn ra đường, để dễ dàng quan sát cũng như không bị bận tâm đến những âm thanh xung quanh.

Một kinh nghiệm chụp ảnh đường phố đẹp nữa dành cho những người mới bắt đầu, đó là hãy đeo tai phone lên và nghe nhạc. Âm nhạc không những giúp bạn “né” được những âm thanh bên ngoài mà còn giúp bạn thư giãn, gợi óc sáng tạo

Luôn mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi

Việc chụp ảnh đường phố là ngẫu phát và chẳng chờ đợi bất kỳ ai. Vì thế, để không bỏ qua bất cứ khoảnh khắc đẹp nào, bạn nên mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi khi đi dạo phố.

Cách chụp ảnh đường phố đẹp
Hãy luôn sẵn sàng máy ảnh theo bên mình

Có ai đó đã từng nói với bạn rằng “khoảnh khắc quyết định”, đó chính là lúc bạn chỉ có 1/4 giây, để nắm bắt đối tượng chụp của mình trước khi nó bị biến mất đi mãi mãi. Vậy nên, hãy luôn sẵn sàng, để không phải nuối tiếc nhé!

Thiết bị lý tưởng để chụp hình đường phố

Chúng tôi dám cá rằng, có không ít những người trong số các bạn thường bị cám dỗ bởi các loại ống kính hiện đại, đa tiêu cực (zoom), để chụp từ xa. Tuy nhiên, việc sử dụng ống kính to đùng như vậy có thể khiến bạn bị chú ý bởi những người xung quanh, thậm chí là gây khó chịu với một số người.

Chuẩn bị máy ảnh tác nghiệp chuyên nghiệp
Hãy chuẩn bị thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp

Vì thế, để quá trình chụp hình được diễn ra thuận lợi và thoải mái nhất thì bạn nên sử dụng một ống kính góc rộng và lẩn khuất giữa đám đông. Bạn cũng có thể ưu tiên sử dụng máy ảnh compact nhỏ, gọn, để dễ dàng di chuyển hơn khi dạo phố.

Thiết lập thông số máy ảnh

Thiết lập thông số máy ảnh chụp hình đường phố, bạn nên để máy ở chế độ A rồi điều chỉnh khẩu độ (f-stop) cũng như độ nhạy sáng ISO theo ý mình.

Nếu là một ngày nắng đẹp thì vị trí thích hợp để bắt đầu là f/11 – 16 và ISO từ 200 đến 400. Và khi máy ảnh hiển thị tốc độ chụp cao hơn 1/200 giây thì đồng nghĩa với việc máy đã sẵn sàng để bạn thực hiện những shoot hình đẹp. Còn trong trường hợp, máy ảnh đưa ra tốc độ chụp dưới 1/80 thì bạn nên điều chỉnh lại các thông số của thiết bị, bởi khả năng cao là tác phẩm sau khi chụp của bạn sẽ bị nhòe, không rõ nét.

Với người mới bắt đầu chụp hình thì để mọi chuyện đơn giản nhất có thể, bạn nên thiết lập máy ảnh ở chế độ P, để máy tự động lập trình các thông số còn lại.

Chụp ảnh từ ngang hông

Việc đưa máy lên ngang mắt sẽ giúp bạn có được những tấm hình đẹp hơn nhưng có một thực tế rằng, có những khoảnh khắc đẹp đến bất chợt mà không phải lúc nào bạn cũng kịp mà đưa máy lên ngang mắt để chụp. Đó còn chưa kể đến việc đối với những người mới bắt đầu làm quen với nghề nhiếp ảnh, sẽ rất khó để giữ cho máy ảnh ngang mắt rồi nhắm vào người lạ để chụp.

Chụp ảnh đường phố chuyên nghiệp
Với những người chuyên nghiệp họ thường giữ máy ảnh ngang mắt

Vậy nên, có một mẹo nhỏ cũng là kinh nghiệm chụp ảnh phong cảnh và cả đường phố đó là hãy giữ máy nằm ngang hông, để dễ giữ, đưa máy lên nhanh hơn mà vẫn có được những bức hình mỹ mãn.

Chụp ảnh đường phố vào ban đêm cần lưu ý gì?

Chụp ảnh đường phố ban đêm sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, để cho ra đời những bức ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng thì bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Quan tâm đến tốc độ màn để ảnh không bị mờ, đồng thời sử dụng ISO và khẩu độ để bù cho tình trạng thiếu sáng.

Thứ hai: Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn, để giúp bạn chụp những cảnh chuyển động trong điều kiện ánh sáng không đủ.

Thứ ba: Hãy cố gắng tìm ra những đường nét, những chỗ tối và bố cục hợp lý, để bức hình trông trực quan và rõ nét hơn.

Với những kinh nghiệm bổ ích về chụp ảnh đường phố, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng mới, để tạo ra những tấm hình đẹp. Cuối cùng, dù có chụp ảnh thể loại nào đi chăng nữa bạn cũng cần có đam mê thực sự với nghề. Vì nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là một nghề mà đó còn là một bộ môn nghệ thuật, mang đến cảm xúc cho người xem.

Khóa học đào tạo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
Khóa học đào tạo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích

Nếu cảm thấy chưa tự tin về bản thân hay thấy bức hình của mình vẫn chưa thực sự có “hồn”, hãy mạnh dạn đăng ký ngay một khóa học đào tạo chụp ảnh chuyên nghiệp tại học viện đào tạo nhiếp ảnh Lavender. Là nơi hội tụ các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước với kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng sư phạm dày dặn sẽ truyền cảm hứng, giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng, để sáng tạo nên những tác phẩm vạn người mê.