Ảnh phong cảnh: cách xử lý thế nào cho ảnh đẹp khi điều kiện ánh sáng bị đều, bẹt sáng.

Ánh sáng đều, tản, dịu là thứ sẽ giết chết ảnh phong cảnh. Bây giờ chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử lý đối với tình huống ánh sáng tự nhiên bị tản sáng, đều sáng.

Flat Light: how to bring your dull images back to life

 

 

Nếu bạn đã từng nghe những lý thuyết về bố cục ảnh phong cảnh những lời chê bai về một bức ảnh phong cảnh bị phẳng, bạn có thể tự hỏi điều đó có nghĩa là gì. Bạn nên biết người ta luôn cố thể hiện không gian ba chiều với các lớp cảnh khác nhau trên các bức ảnh một bức ảnh phẳng sẽ cho cái nhìn tẻ nhạt và không thu hút cái nhìn của người xem. Vấn đề này phụ thuộc vào ánh sáng bị dịu hoặc tản, ánh sáng trong ảnh phong cảnh là hoàn toàn thiên nhiên nên rất khó nếu gặp thời tiết không phù hợp để chụp ảnh.

 

Ánh sáng phẳng là ánh sáng bị tỏa, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng đó trong một ngày u ám, hoặc lúc ánh sáng mặt trời chiếu từ phía sau máy ảnh, hoặc khi mặt trời bị mây che khuất. Tất cả các tình huống nếu trên sẽ làm cho hình ảnh của bạn bị phẳng, các lớp cảnh không phân tách, hình ảnh tẻ nhạt.

Không ai muốn chụp một bức ảnh phong cảnh buồn tẻ, vì vậy chúng tôi giúp bạn tìm cách để đảm bảo bạn sẽ ghi được hình ảnh danh lam thắng cảnh mà bạn muốn.

 

Làm thế nào để sử dụng ánh sáng phẳng

How to use flat light to your advantage: step 1

 

Tránh bầu trời màu xám

Đối với một số các chủ đề thác nước, thì một chút nền trời màu xám là rất cần thiết nhưng cho bức ảnh với cảnh quan lớn thì nó không có giá trị gì mà còn làm mất giá trị bức ảnh. Theo đó nếu bầu trời trông nhạt nhẽo và không có lợi ích làm nổi bật hình ảnh thì nên loại bỏ nó hoặc bạn sẽ chụp vào một ngày khác.

How to use flat light to your advantage: step 2

Cố gắng tìm kiếm một hướng sáng bên

Bạn cần những khoảng tối để tạo đường nét, ngôn ngữ của ảnh, các hình khối, mảng.Nếu mặt trời ở phía sau bạn, mảng tối trong ảnh sẽ rất ít. Thay vì chụp một hình ảnh như vậy, chúng ta hãy di chuyển góc máy để có một bức ảnh với ánh sáng mặt trời chiếu chếch bên này hoặc bên kia.
How to use flat light to your advantage: step 3

 

Chụp vào lúc mặt trời ở vị trí thấp

Buổi sáng và buổi chiều trong một ngày thường được gọi là giờ vàng cho nhiếp ảnh phong cảnh, có nhiều lý do. Không chỉ là màu sắc ánh sáng ấm áp hơn những thời gian khác mà còn là do ánh nắng mặt trời ở một góc độ thấp, tạo ra bóng dài và thêm chiều sâu, sống động và rất thuận lợi cho việc tạo ra các mảng sáng tối, đường nét.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887