5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh

1. Chọn 1 màu làm chủ đạo

Xách máy lên và chọn 1 màu tùy thích. Trong vòng một khoảng thời gian nhất định (ngày, tháng, năm), nhiệm vụ của bạn sẽ là tạo ra những tác phẩm với màu bạn đã chọn làm chủ đạo.

Đào tạo chụp ảnh - 5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh

Màu chủ đạo: Đỏ
Thông số: 1/320, f/7.1, ISO 1000, EOS 5D Mark II + EF 100mm f/2.8L IS Macro.

2. Chọn 1 hình dáng

Tương tự như điều 1, bạn sẽ chọn một hình dáng tùy thích và sử dụng hình dáng đó một cách sáng tạo và thú vị. Bạn có thể chọn điểm đặc trưng của một công trình kiến trúc hoặc các cấu trúc nằm kề nhau. Cấu trúc vuông tương đối dễ tìm nên hãy bắt đầu từ đó. Sau đó bạn có thể tiếp túc tìm kiếm những hình dạng khác như tròn, tam giác, v.v. Bạn hãy cố gắng tìm các bố cục độc đáo để làm nổi bật hình dáng đó trong bức ảnh của bạn.


Đào tạo chụp ảnh - 5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh
Thông số: 1/160. f/2.8, ISO 100. EOS 5D Mark III, EF 24-70 f/2.8L II at 24mm.

3. Tạo sự khác biệt

Chắc hẳn ai cũng có một thể loại nhiếp ảnh “ruột” và tập trung phần lớn thời gian vào nó. Đây không hẳn là một điều xấu và nên tránh, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để chụp được những khoảng khắc tuyệt vời nếu như chỉ giới hạn bản thân ở một thể loại nhất định. Hãy tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn giành phần lớn thời gian chụp ảnh chân dung thì hãy thử tay nghề với thể loại phong cảnh. Bài tập này tạo nên sự đa dạng và đổi mới cách nhìn của bạn đối với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau.

Đào tạo chụp ảnh - 5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh
Thể loại sở trường của tác giả là landscape. Đây là kết quả trong một lần thử sức với thể loại tĩnh vật.
Thông số: EOS 5D Mark II with EF 24-70 f/2.8L II. 1/200, f/8, ISO 100.

4. Hình ảnh phản chiếu

Hình ảnh phản chiếu là một trong những yếu tố tạo ra sự đặc biệt cho tác phẩm của bạn. Hãy cố gắng tìm những cơ hội chụp hình ảnh phản chiếu trong mọi thể loại để tạo ra những tác phẩm để lại ấn tượng mạnh với người xem.

Đào tạo chụp ảnh - 5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh

Thông số: EOS-1D Mark IV, EF 16-35mm f/2.8L II. ISO 100, 1/20, f/16.

5. The 15-foot circle( Tạm dịch: Giới hạn 4.5m)

Hòa mình vào một không gian tùy ý. Giới hạn phạm vị chụp của bạn vào tầm 4.5m từ vị trí bạn đang đứng. Trong bài thực hành này, bạn sẽ cần phải đặt cho mình một khung thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó, bạn hãy cố gắng chụp càng nhiều ảnh càng tốt trong phạm vi đã nêu trên trước khi di chuyển qua khu vực khác. Bài thực hành này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sắp xếp bố cục và con mắt nhiếp ảnh.

Đào tạo chụp ảnh - 5 bài tập thực hành nâng cao con mắt nhiếp ảnh

Tác giả áp dụng bài thực hành trong phòng ăn của mình.
Thông số: EOS-1D X with EF 70-200 f/2.8L IS II. ISO 400, 1/250, f/2.8.

Theo Rick Berk

Call 091 279 7887