Những tình huống không nên chụp lấy nét tự động

Chế độ autofocus (lấy nét tự động) trên máy ảnh số rất tiện lợi nhưng không phải lúc nào cũng phát huy hết tác dụng. Trong một số trường hợp, bạn nên chuyển sang chế độ manual focus (lấy nét thủ công) để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Không thể nói đúng hay sai để chỉ việc dùng chế độ lấy nét thủ công hay tự động vì cả 2 chế độ này đều có thể cho các kết quả tốt nhất trong hầu hết mọi tình huống. Tuy nhiên, có vài trường hợp bạn sẽ thấy việc lấy nét sẽ dễ dàng hơn khi chuyển sang dùng chế độ manual focus.

Đào tạo nghề nhiếp ảnh

Đào tạo nghề thiết kế

Photoshop Cs, Dạy Photoshop Ở Hà Nội

Dưới đây là 5 trường hợp được khuyên áp dụng lấy nét thủ công:

Chụp cận cảnh

Kỹ thuật chụp ảnh - Những tình huống không nên chụp lấy nét tự động

Trong thể loại này, hầu như các nhiếp ảnh gia chỉ dùng chế độ lấy nét thủ công. Vì độ sâu trường nhìn trong những ảnh chụp kiểu này bị hẹp, nên bạn cần phải lấy nét cực kỳ chính xác. Chỉ cần chỉnh sai một chút hay máy ảnh chọn nét sai chỗ trên chủ thể, ảnh chụp sẽ hoàn toàn bị xấu hẳn. Khi chụp, bạn cần dùng chân máy để giảm tình trạng máy ảnh bị rung khiến khó lấy nét.

Chụp trong môi trường thiếu sáng

Chụp ảnh trong hoàn cảnh thiếu sáng có thể khó chỉnh nét cho vài loại máy ảnh và ống kính. Khi chụp ở chế độ lấy nét tự động, ống kính phải chỉnh tới chỉnh lui mới quyết định được chỗ nào cần lấy nét. Việc này thực sự có thể kéo dài quá trình chụp và gây chán nản khi muốn chụp cho nhanh. Hãy chuyển sang chế độ lấy nét thủ công, bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm thấy điểm phải chỉnh nét và có được bức ảnh mong muốn.

Chụp ảnh chân dung

Đa số ảnh chụp chân dung người phải chỉnh nét chính xác vào cặp mắt. Hãy chuyển sang chế độ lấy nét thủ công để có thể hoàn toàn kiểm soát, không cần phải duyệt qua các điểm chỉnh nét trên máy ảnh vào cặp mắt, nhấn nút xuống một nửa rồi chụp ảnh. Dùng chế độ lấy nét thủ công khi chụp ảnh chân dung sẽ giúp người xem ảnh chú ý được vào phần khuôn mặt mà bạn muốn người xem để ý.

Chụp qua khung kính hay hàng rào

Kỹ thuật chụp ảnh - Những tình huống không nên chụp lấy nét tự động

Nếu đã chụp ảnh qua cửa sổ hay lưới hàng rào, bạn sẽ thấy máy ảnh thường “phân vân” không biết phải lấy nét phần nào của ảnh chụp. Dù chụp qua khung cửa sổ thường hay ở viện bảo tàng, chụp ảnh thú qua hàng rào ở sở thú, đều thấy camera bị “bối rối” không biết phải lấy nét vào đâu. Dùng chế độ lấy nét thủ công sẽ giúp tránh được trường hợp này và bạn sẽ chỉnh nét được cho chủ thể nằm sau lớp kính hay lưới rào đó. Nếu kết hợp chế độ lấy nét tay với khẩu độ rộng (giúp giảm độ sâu trường nhìn) và đến gần hàng rào hay lớp kính hơn, bạn sẽ loại bỏ được lớp kính hay hàng rào, không cho nó xuất hiện rõ trong ảnh chụp.

Chụp chuyển động

Chụp các chủ thể di chuyển nhanh như xe đua, máy bay, xe đạp, thú đang chạy… có thể là một trải nghiệm khó nếu chụp ở chế độ lấy nét tự động. Ngay cả chế độ lấy nét liên tục cũng có thể không theo kịp nếu bạn không “quét” được chủ thể một cách suôn sẻ. Cách để khắc phục trường hợp này là chuyển sang chế độ chỉnh nét thủ công, chỉnh trước vào một điểm mà chủ thể sẽ di chuyển qua và chụp ngay ở thời điểm đó. Người chụp cần phải định thời gian cho đúng. Bạn sẽ thấy chế độ này sẽ cho kết quả tốt hơn là khi phải phụ thuộc vào chế độ lấy nét tự động, nhất là khi chụp ở chế độ liên tục.

(Sưu tầm)