Làm thế nào chụp ảnh đẹp với ánh sáng yếu

Photography Lighting: how to master shooting in low light

Bạn muốn chụp chụp ảnh nội thất với ánh sáng tự nhiên của nó bạn có thể chọn thời điểm ánh sáng ngoài trời còn mạnh mẽ, hoặc khi mặt trời đã lặn. Mỗi điều kiện ánh sáng khác nhau nhưng không ánh sáng nào là dễ trong điều kiện này vì ánh sáng của nó là yếu.

Nó thường rất khó để có xác định thời chụp ngay cả với các chế độ tự động. Trong điều kiện trời tối, bạn sẽ cần phải nắm vững chế độ Manual tùy chỉnh thời chụp bằng tay.

Những điều kiện này cũng có thể làm cho việc lấy nét và cân bằng trắng khó khăn hơn,  nhưng bạn nên cố gắng khắc phục nó bởi vì chụp trong ánh sáng thấp sẽ làm cho những hình ảnh trở nên đẹp hơn.

Xác định thời gian lộ sáng trong môi trường ánh sáng thấp

Chụp trong điều kiện tối hơn bằng bất cứ các thiết lập tự động nào cũng có thể làm hỏng chủ đề của bạn, vì chủ thể trong môi trường ánh sáng yếu sẽ hiếm khi có một mật độ sáng tối đều.

Trong hầu hết các tình huống ánh sáng yếu, bạn nên tự đo sáng sẽ tốt hơn nhiều,cần chuyển sang một chế độ khác, ở đây hiệu quả nhất là chế độ Manual.

Nếu đối tượng của bạn chìm trong một nền có tông màu chủ yếu là đen tối bạn sẽ thấy rằng máy ảnh của bạn sẽ chụp một bức ảnh cháy sáng. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy được là chủ đề sẽ sáng quá, còn các chi tiết vùng tối thì hiện ra.

Cách tốt nhất để đánh giá sự đo sáng là chụp thử một ảnh để kiểm tra, và sau đó kiểm tra các đồ thị biểu đồ histogram. Nếu có một khoảng cách bên trái biểu đồ Histogram, tức là hình ảnh đã bị quá sáng, do đó bạn cần phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, độ mở ống kính nhỏ hơn hoặc ISO thấp hơn (chọn 1 trong 3).

Khi nói đến việc lựa chọn các thiết lập đo sáng để chụp trong ánh sáng thấp, bạn có khá nhiều thứ có thể lựa chọn để thực hiện.

Trước hết, bạn cần phải sử dụng tốc độ màn trập nhanh để đóng băng chuyển động hoặc ngăn chặn máy ảnh bị rung nếu bạn đang handholding (cầm tay) máy ảnh, hoặc bạn có điều kiện để đặt máy ảnh trên chân máy thì có thể sử dụng tốc độ màn trập lâu

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh trong ánh sáng thấp, bạn sẽ phải sử dụng một thiết lập ISO cao, chẳng hạn như 800 hoặc cao hơn. Nhưng khi sử dụng một chân máy bạn nên thiết lập một tiêu chuẩn ISO thấp hơn như 200 hoặc thấp hơn cho chất lượng mịn hạt tốt nhất.

Chụp ảnh hoàng hôn và trời tối hẳn

Shooting in twilight vs complete darkness

Hoàng hôn
Sự mềm mại, ánh sáng dịu xảy ra trong một thời gian ngắn trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn có thể tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp để chụp ảnh.

Bạn nên cố gắng để chụp khi vẫn còn một số màu sắc và chi tiết còn lại trong bầu trời, do đó bạn sẽ không có nhiều thời gian để có nhiều bức ảnh khác nhau.

Hầu hết các ánh sáng ở thời điểm này tản đều và bầu trời rất dịu sáng và có màu xanh.

Cường độ ánh sáng lúc hoàng hôn sẽ rất thấp, vì vậy nó hoàn hảo để khám phá kỹ thuật-phơi sáng lâu, chẳng hạn như làm mờ những đám mây di chuyển hoặc nước. Hãy chắc chắn rằng máy ảnh của bạn được đặt trên một chân máy, và bạn sử dụng một trong những cách chụp ảnh mà không chạm vào máy ảnh.
Cảnh đêm
ánh sáng từ đèn đường và đèn của các phương tiện giao thông hoặc ánh trăng, có rất nhiều nguồn ánh sáng mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh ngay cả khi trời tối.

Sự hòa trộn màu sắc của ánh đèn nổi bật trên nền tối đen, khiến thành phố của bạn trở nên lung linh huyền ảo. Sự hòa hợp đó là hoàn hảo cho chụp ảnh ban đêm.
Giảm nhiễu cho ảnh (giảm Noise)
Để giảm thiểu noise khi chụp phơi sáng lâu, chuyển đổi chức năng phơi sáng Long Exposure Noise Reduction. Chức năng này thường chỉ làm việc cho tốc độ màn trập chậm hơn 
 hoặc khoảng năm giây.

Làm thế nào để chụp cầm tay trong ánh sáng thấp?
Đây là cách để thiết lập máy ảnh của bạn để chụp cầm tay trong ánh sáng thấp

How to shoot handheld in low light: step 1

1 Thiết lập các tiêu chuẩn ISO
Thiết lập ISO của bạn đến một thiết lập cao như 800, và sau đó kiểm tra tốc độ màn trập mà bạn cần để có thời chụp chuẩn sáng. Nếu tốc độ màn trập vẫn còn quá chậm để giữ máy ảnh ổn định, tăng ISO đến 1600, hoặc thậm chí 3200, 6400.

How to shoot handheld in low light: step 2

2 Hãy giữ nó ổn định (kềm máy thật vững)
Nếu ống kính hay máy ảnh của bạn có một chế độ ổn định hình ảnh bật nó lên để giảm rung máy. Hãy nhớ rằng mặc dù đã bật chế độ chống rung và kềm máy vững cũng sẽ không giúp giảm mờ do chủ thể chuyển động.

How to shoot handheld in low light: step 3

3 cố gắng lấy nét chuẩn
Nếu bạn cần phải sử dụng tự động lấy nét AF, hãy chắc chắn rằng nó được thiết lập để sử dụng các điểm trung tâm AF, bởi vì trên phần lớn các máy ảnh thì trung tâm là điểm nhạy cảm nhất và khả năng lấy nét chính xác nhất trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887