Làm Quen Với Kỹ Thuật HDR Phần cuối

Ống kính EF 14mm f/2.8L II:
 
 
 
Ống kính siêu rộng này còn được gọi là ống kính thẳng, nghĩa là nó có tính năng để giữ những đường thằng được thẳng trong ảnh – không giống như hiệu ứng của ống kính mắt cá tạo ra. Việc không làm biến dạng các chi tiết thẳng này rất có giá trị và nó được thể hiện rõ nét hơn ở ống kính 15mm. Lưu ý rằng, ống kính siêu rộng phù hợp với máy có cảm biến full-frame.
 
 
Ống kính EF 17-40mm f/4L:
 
 
Phạm vi zoom của loại ống kính này rất lý tưởng cho các ảnh HDR với máy full-frame. Tuy nhiên, các mẫu EOS có cảm biến nhỏ APS-C như EOS 7D hoặc mẫu Rebel vẫn có tầm ngắm bao quát như ống kính zoom EF-S 10-22mm. Khi sử dụng ống kính, nhớ rằng chúng ta nên sử dụng nắp đậy ống kính để giữ cho ánh sáng không lạc vào mặt trước ống kính.
 
 
Có một vài nguyên tắc quan trọng liên quan đến máy ảnh và ống kính mà chúng ta phải lưu ý:
 
 
  • Giữ khẩu độ như nhau khi chụp một loạt ảnh, nghĩa là chụp với chế độ điều chỉnh bằng tay Manual hay ưu tiên khẩu độ Aperture Priority.

 

  • Điểm lấy nét phải như nhau khi chụp một loạt ảnh, nghĩa là tốt nhất nên chụp với chế độ lấy nét tự động AF và sau đó chỉnh ống kính sang chế độ lấy nét bằng tay MF.

 

  • Khi nói đến chụp bracketing (chụp bủa vây), chúng ta có hai lựa chọn: Automatic (AEB) hoặc bracking chỉnh bằng tay. Tôi sẽ trở lại vấn đề này trong phần II.

 

  • Số lượng các bức ảnh và phạm vi điều chỉnh phơi sáng không luôn cùng chỉ số EV. Vấn đề này cũng được đề cập trong phần II.

 

Trong phần II  của bài viết, chúng ta sẽ biết thêm nhiều thông tin về HDR.
 
(Hết)     
 
 
Rick Sammon
 
 
Rick Sammon là tác giả của 36 cuốn sách, 7 ứng dụng trên iPad và iPhone và chủ trì 7 DVD về nhiếp ảnh số. Ông đồng thời cũng có chương trình podcast và hội thảo về nhiếp ảnh được tổ chức khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ông vẫn luôn có thời gian đi du lịch và chụp ảnh.
 
 
Các ảnh khác về kỹ thuật HDR:
 
 
Sử dụng chân máy: Khi muốn sử dụng chân máy để chụp ảnh HDR chúng ta nên dùng chân máy với đầu tròn.
 
 

Tính năng xem ảnh sống điện tử (live view): Tính năng này rất quan trọng trong việc thực hiện ảnh HDR. Máy EOS 7D và EOS 60D có tích hợp tính năng này.Đào tạo chụp ảnhTạo dáng chụp ảnh, nhiếp ảnh cơ bản, kinh nghiệm chụp ảnh,Lavender studio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887