Kỹ thuật chụp ảnh thác nước

Lãng mạn, trong xanh và đầy cảm hứng, sau đây là bảy cách để chụp ảnh một thác nước ở góc độ đẹp nhất.

Sử dụng tốc độ màn trập chậm
Tốc độ màn trập chậm sẽ giúp bạn làm mờ nước, làm cho nước trông “mượt mà” hơn để có thể nhìn thấy các chuyển động trong nước. Thông thường, tốc độ màn trập khoảng vài giây rất phù hợp cho trường hợp này. Tốc độ này cần được thay đổi theo tốc độ của dòng nước – nước chảy càng chậm thì tốc độ màn trập càng chậm. Nếu bạn không thể chụp ở tốc độ màn trập chậm thì bạn hãy sử dụng thiết lập ISO thấp nhất và chỉ số f cao.

Kỹ thuật chụp ảnh - Kỹ thuật chụp ảnh thác nước
Sử dụng bộ lọc phân cực
Bộ lọc phân cực chủ yếu giúp bạn giảm hoặc loại bỏ các ảnh phản xạ trên mặt nước và trên các tảng đá ẩm ướt. Ngoài ra, những lỗ mở trên bộ lọc phân cực còn cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm hơn.

Sử dụng chân máy
Khi chụp với tốc độ màn trập chậm như thế thì bạn cần phải sử dụng chân máy. Nếu không, bạn có thể tạo ra một bức ảnh siêu mờ. Khi sử dụng chân máy, tránh gắn máy ảnh cheo leo trên cột đứng ở giữa đỉnh chân máy vì chân máy sẽ không vững.

Thiết lập hai độ phơi sáng: Một cho nước, một cho những thứ khác
Một lỗi thường gặp trong các ảnh chụp thác nước là sự xuất hiện của những vùng dư sáng. Điều này thường xảy ra ngay cả khi phong cảnh xung quanh bị thiếu ánh sáng. Vì vậy, hãy thử chụp hai bức ảnh với hai độ phơi sáng khác nhau: một cho nước và một cho cảnh xung quanh. Bức ảnh thứ nhất cần chỉnh độ phơi sáng sao cho nước gần như màu trắng, và bức ảnh thứ hai chụp dư sáng. Sau đó, bạn có thể kết hợp hai bức ảnh này trong Photoshop bằng cách sử dụng các layer mask (mặt nạ lớp).

Thay đổi theo mùa
Nguồn nước của thác sẽ giúp bạn xác định lưu lượng của thác nước, vì vậy việc xem xét nguồn gốc của thác nước là điều cực kỳ quan trọng. Nếu thác nước này chỉ yếu được tạo ra bởi tuyết, thì tốt nhất bạn nên chụp vào mùa xuân hoặc mùa hè. Bạn sẽ muốn chụp ảnh thác nước khi lưu lượng của dòng nước thật hoàn hảo cho bố cục mà bạn hình dung ra.

Kỹ thuật chụp ảnh - Kỹ thuật chụp ảnh thác nước
Tác giả của tấm ảnh này đã chọn mùa khô, khi mà lưu lượng của thác là nhỏ nhất để có được từng “sợi nước” buông dài từ đỉnh thác.

Coi chừng gió
Khi chụp ở tốc độ màn trập chậm, bạn nên chú ý đến chuyển động của các vật thể trong khung ảnh – chẳng hạn một nhánh cây đang đong đưa trong gió sẽ tạo thành một vệt mờ trong bức ảnh cuối cùng của bạn. Nếu trời gió to, có thể bạn sẽ cần điều chỉnh độ mở ống kính nhỏ hơn và ISO cao hơn một chút để chụp được phong cảnh xung quanh, còn khi chụp thác ước, hãy chuyển sang chụp với tốc độ màn trập chậm.
Chọn thời điểm rất quan trọng!
Bí quyết để có được bức ảnh thác nước đẹp thật đơn giản – đó là ánh sáng cân bằng. Tất cả mọi thứ trong cảnh chụp của bạn nên được chiếu sáng đồng đều. Vì hầu hết các thác nước đều được những cây cổ thụ to lớn che nên chụp ảnh thác nước vào buổi trưa thường dễ bị bóng và chói, tất cả những điều này sẽ tạo nên một thảm hoạ về độ phơi sáng! Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh thác nước là lúc bình mình, hoàng hôn, hoặc vào một ngày u ám khi ánh sáng dịu hơn và khuếch tán nhiều hơn.

 

Theo Steve Beradi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887