Chia sẻ kinh nghiệm chụp hình đường phố

kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm chụp ảnh đường phố cho người mới

kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm chụp ảnh đường phố cho người mới

Kinh nghiệm chụp ảnh

Nhiếp ảnh đường phố là một thể loại nhiếp ảnh tư liệu với mục đích lưu giữ các khoảnh khắc và tình huống xảy ra ngay trên đường phố, tại công viên hoặc các nơi công cộng nói chung. Nhiếp ảnh gia đường phố là người sẽ nắm bắt và ghi nhận các mặt của cuộc sống một cách trung thực nhất. Với phạm trù đặc trưng của thể loại nhiếp ảnh này, việc va chạm với các tình huống bất ngờ, hoặc khó khăn khi chụp hình cũng là hiểu dễ hiểu. Ví dụ người chụp có thể đối mặt với sự phản đối của người trên đường, sự thiếu kinh nghiệm về cách tiếp cận và phát hiện tình huống. Bài viết này mong muốn chia sẻ một số kinh nghiệm về trường phái nhiếp ảnh này, giúp người đọc có cơ hội được tiếp cận một cách dễ dàng hơn. Nó thì bao gồm 7 bước:

  • Sử dụng ống fix góc rộng, thay vì ống kính zoom.
  • Tiếp cận.
  • Máy ảnh luôn luôn sẵn sàng.
  • Đừng tiếc nụ cười.
  • Xin phép để được chụp hình.
  • Câu chuyện của bạn là gì?
  • Thực hành.

1. Sử dụng ống fix góc rộng, thay vì ống kính zoom

Nhiếp ảnh đường phố không giống như các thể loại nhiếp ảnh khác, đó là sự trải nghiệm về cuộc sống, bám sát và thể hiện cá tính trong mỗi bức hình. Thông thường, người mới chụp hay lựa chọn ống kính zoom tele 70-200mm với tư tưởng “dễ dàng”, sự “ngượng ngùng” và tránh được những sự cố đáng tiếc khi chụp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này hại nhiều hơn lợi.

kinh nghiem chụp anh| chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh

Kinh nghiệm chụp ảnh trên đường

Trước hết, bạn trông quá nổi bật giữa đám đông bởi chính kích thước của ống kính zoom tele. Thêm nữa, sử dụng ống tele zoom để chụp sẽ tạo cảm giác giống như bạn đang “dí súng” vào họ vậy. Sử dụng ống fix góc rộng khắc phục được các nhược điểm trên. Thứ nhất, kích thước của các ống kính fix góc rộng thường “gọn gàng” hơn ống zoom tele, từ đó bớt gây sự chú ý hơn. Thứ hai, sử dụng ống góc rộng giúp người chụp không nhất thiết phải chĩa máy trực tiếp vào đối tượng mà vẫn chụp được hình. Lý do này cũng liên quan đến kinh nghiệm tiếp sau đây.

2. Tiếp cận
Khi nói đến “tiếp cận”, ý của tôi là thu hẹp khoảng cách của bạn với đối tượng gần nhất có thể. Việc tiếp cận đối tượng thật gần để chụp hình sẽ lột tả rõ hơn những chi tiết của đối tượng được chụp, ví dụ hạt mồ hôi trên trán, hoặc các chi tiết đặc tả làn da của họ. Khi sử dụng ống kính 1 tiêu cự góc rộng (như đã nói ở trên), bạn buộc phải “áp sát” để có được tấm hình như ý. Ưu điểm của việc dùng ống kính góc rộng giúp người xem cảm nhận tấm hình bạn chụp giống như họ là một phần của câu truyện, thay vì chỉ là cảm nhận một tấm hình từ góc nhìn thứ ba. Các ống kính có tiêu cự như Canon 24mm/1.4L, 28mm/1.8, hoặc 35mm/1.4L là những lựa chọn lý tưởng. Ống kính một tiêu cự giúp bạn phát huy tính sáng tạo cũng như chất lượng hình ảnh một cách tối đa. Thay vì đứng một chỗ để chụp hình, bạn cần quan sát, di chuyển bằng chính đôi chân của bạn, và tìm ra được góc chụp chân thực nhất.

kinh nghiem chup anh|kinh nghiệm chụp ảnh đường phố thật đẹp

Kinh nghiệm chụp hình và tiếp cận đối tượng.

3. Máy ảnh luôn luôn sẵn sàng

Đã bao nhiêu lần rồi bạn từng trách bản thân vì nhìn thấy một tình huống hấp dẫn mà lại không có máy ảnh trong tay. Tuy nhiên rất nhiều các lý do đã được đưa ra để bào chữa cho việc không mang theo máy ảnh rằng nó quá nặng, phiền phức hoặc không tiện dụng.

kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm để có những bức ảnh đẹp

Một kinh nghiệm chụp ảnh quan trọng là luôn sẵn sàng cho mọi khoảng khắc.

Những tấm hình đường phố đẹp thường đến từ những khoảnh khắc bất ngờ, và chỉ có những nhiếp ảnh gia luôn sẵn sàng và nghiêm túc mới có được những tấm hình đắt giá. Vì thế, một lời khuyên cho bạn là nên mang máy ảnh bên mình tối đa có thể. Những giây phút đắt giá luôn xuất hiện vào những lúc mà người chụp không bao giờ ngờ tới.

4. Đừng tiếc nụ cười:
Khi việc chụp hình của bạn làm cho ai đấy khó chịu, thay vì cố lờ đi, bạn nên cúi đầu chào họ kèm với một nụ cười thân thiện. Một nghiếp ảnh gia đường phố chuyên nghiệp đã chia sẻ, 95% là những phản hồi tích cực sau khi bạn chia sẻ một nụ cười. Đôi lúc bạn được đáp trả bằng một nụ cười ngay cả với những đối tượng dường như không thể tiếp cận được.

kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm chụp ảnh thật đẹp lavender

Kinh nghiệm chụp ảnh hãy nở nụ cười

Bằng việc giữ một nụ cười trên môi, ít nhất nó cũng giúp bạn thư thả và làm giảm đi áp lực của việc chụp hình. Hơn nữa, người dân trên đường sẽ dễ dàng tin tưởng những nhiếp ảnh gia vui vẻ, vì họ coi những nhiếp ảnh gia này làm việc vì sở thích, hơn là những người có mục đích không rõ ràng.

5. Xin phép để được chụp hình

Mặc dù rất nhiều nhiếp ảnh gia đường phố cho rằng những bức hình đường phố đích thực là không sắp đặt, tuy nhiên điều này vẫn có ngoại lệ. Nếu gặp một ai đó mà bạn thấy hấp dẫn và thú vị, đừng ngại ngần xin phép họ cho bạn chụp hình. Nói chung, ai cũng thích được chụp hình, miễn là bạn tỏ ra lịch sự và nhã nhặn trong việc xin phép họ.  Mở rộng đối tượng chụp hình cũng làm chất lượng hình của bạn được cải thiện đáng kể, ví dụ chụp anh bồi bàn, người công nhân đang làm việc trên đường, hoặc một cụ già đang đi bộ trong công viên…

kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm chụp ảnh với người mới

Kinh nghiệm chụp ảnh hãy lịch sự và hãy xin phép

6. Câu chuyện của bạn là gì?
Hãy tưởng tượng rằng bạn là một đạo diễn phim và bạn đang cố gắng để tạo nên một cảnh quay thú vị. Bạn sẽ quyết định ai sẽ là diễn viên của bạn? Bối cảnh sẽ ra sao. Làm thế nào để các diễn viên tương tác với nhau cũng như môi trường xung quanh? Loại cảm xúc nào bạn đang cố gắng truyền đạt – kỳ quái, tò mò, u ám? Nếu người xem nhìn vào một trong các bức ảnh của bạn, họ sẽ chỉ đơn giản là bỏ qua hoặc họ sẽ mất một hoặc hai phút và nghiên cứu hình ảnh của bạn, cố gắng tìm ra những câu chuyện mà bức hình muốn hướng tới?
kinh nghiem chup anh, kinh nghiệm hay về nhiếp ảnh

Kinh nghiệm chụp ảnh hãy nghĩ ra một kịch bản hay cho bộ ảnh.

Hình ảnh của bạn có hấp dẫn người xem và làm cho họ cảm thấy rằng họ là một phần của khung cảnh? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này trong lần chụp ảnh đường phố tới đây của bạn.

7. Thực hành:

Đây là điều gợi ý cuối nhưng lại quan trọng nhất để giúp bạn thành một nhiếp ảnh gia đường phố sắc bén. Đọc các hướng dẫn hoặc kinh nghiệm chia sẻ không giúp bạn chụp đẹp hơn. Nhiếp ảnh không phải được trau dồi trên bàn máy tính, mà chính trên những con đường bạn đi qua. Nhiếp ảnh đường phố không cần tới các thiết bị tối tân. Một chiếc máy phim, hay một chiếc máy ảnh kĩ thuật số hiện đại không  quyết định việc một tấm hình trở nên đắt giá. Điều quan trọng nằm ở phía sau chiếc máy ảnh, đó chính là bạn. Những điều kì thú và đẹp đẽ vẫn ở đâu đó ngoài kia, chờ bạn – hãy cầm máy ảnh lên và đừng bỏ lỡ cơ hội.

kinh nghiem chup anh | chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh

Hãy cầm máy lên và bắt lại những khoảng khắc.

Hãy cùng Lavender chia sẻ những kinh nghiệm chụp ảnh đầy bổ ích.

 Course: Hocvieneos.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887