KINH NGHIỆM CHỤP ẢNH DƯỚI NẮNG NÓNG MÙA HÈ

Mùa hè với ánh nắng gay gắt và nhiệt độ tăng cao có thể gây ảnh hưởng tới thiết bị và chính cơ thể của nhiếp ảnh gia. Ánh nắng quá gắt cũng khiến bức ảnh không được tự nhiên và dễ cháy sáng. Một số lưu ý sau có thể giúp bạn khắc phục những khó khăn khi tác nghiệp trong thời tiết khắc nghiệt này:

 1. Chuyển sang chụp trong nhà.

   

  Đây là mẹo kinh điển nhất và cũng dễ thực hiện nhất. Chính việc không đi ra ngoài sẽ khiến người chụp quan tâm nhiều hơn đến các cơ hội chụp trong nhà mà trước đây có thể không thèm để mắt đến. Hãy dạo quanh các siêu thị, cửa hàng, có thể sẽ có được những bức chân dung đời thường hay ảnh mua sắm nhộn nhịp. Hoặc vào bảo tàng chụp các tác phẩm nghệ thuật, hay đến các sân thể thao trong nhà như bóng rổ, tennis, bóng bàn… Thậm chí, có thể chụp cả macro hoa lá cành tại các vườn cây trong nhà.

 2. Chọn thời điểm chụp trong ngày.

   

  Nếu phải đi ra ngoài, hãy cố gắng chọn lúc thời tiết dễ chịu nhất. Thường có hai khoảnh khắc là trước khi mặt trời mọc và lúc mặt trời bắt đầu lặn. Chụp lúc mặt trời sắp mọc là thời điểm đẹp và ánh sáng cũng hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu không phải là người ưa thích dậy sớm thì hoàng hôn cũng không tệ, chỉ có điều lúc này hơi nóng tích tụ trong cả ngày vẫn còn bốc lên và sẽ rất dễ làm cho mệt mỏi.

  Cũng có thể ra bể bơi hay bãi biển, nơi sẽ tập trung rất đông người và bạn có thể chộp những bức ảnh chân dung hoặc tư liệu đáng giá. Nếu muốn thời tiết dễ chịu hơn nữa, hãy chờ trời tối hẳn và vác chân máy đi thực hành chụp đêm.

  hồ-tây-3

  Bình minh và hoàng hôn là thời điểm đẹp khi chụp ảnh

 3. Hãy bảo quản đồ nghề.

   

  Đối với các nhiếp ảnh gia có ô tô, không nên để máy ảnh và ống kính trong xe, nhất là khi xe không đậu trong bóng râm. Nhiệt độ trong xe khi đậu ngoài trời có thể trở nên nóng hơn nhiệt độ bên ngoài nhiều lần, trong khi đó, cả máy ảnh và thẻ nhớ thường được khuyến cáo hoạt động tốt nhất chỉ trong vòng khoảng dưới 400C. Khi phải mang túi máy ảnh ra ngoài trời, dù máy đã được đặt trong túi nhưng cũng không nên phơi ngoài nắng mà nên che bằng khăn ra ngoài hoặc để vào bóng râm ngay khi có thể.

 4. Một chút sáng rực

   

  Những luồng ánh sáng mạnh làm chúng ta phải tránh né nhưng đôi khi nó rất hấp dẫn, hãy thử một vài bức ảnh có ánh nắng mặt trời mùa hè.
  Nó rất hữu ích khi chụp ảnh chân dung, chụp cảnh quan hoặc chụp các chi tiết. Nếu bạn đang chụp ảnh vào thời điểm giữa trưa, bạn cần chụp ở một góc độ thấp (trừ khi bạn đang chụp với một ống kính góc rộng). Trong trường hợp bạn muốn cả mặt trời bên trong khung hình, bạn chỉ cần mặt trời chiếu ánh sáng vào ống kính để có những ánh sáng phản xạ phía trong.nang-mat-troi

 5. Làm bạn với kính lọc

   Bầu trời trong xanh có thể hóa đen bằng cách sử dụng kính lọc, bạn có thể không thích nhưng đây có thể là một thử nghiệm thú vị. Một cái kính lọc có thể mang những đám mây trắng ra khỏi bầu trời trong xanh, cắt giảm phản xạ trong nước và tăng độ bão hòa.

  kinh loc

  Một chiếc kính lọc có thể đem lại những trải nghiệm thú vị

 6.  Quy tắc Sunny 16
   Nếu chúng ta đang đứng ngoài trời không có mây, nắng gắt và bóng nắng đậm nét, hãy để khẩu độ ở mức F/16 và thiết lập giá trị tốc độ màn trập bằng với độ nhạy sáng ISO. Chẳng hạn nếu ISO đang để là 100 thì tốc độ màn trập sẽ tương đương 1/125 giây (hoặc ISO 200 thì để tốc màn trập tương đương 1/250 giây).
 7. Tự bảo vệ chính mình.
  Nắng nóng sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, mất nước và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng chụp ảnh và hạn chế sức sáng tạo. Vì thế, hãy biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình bằng việc che chắn cơ thể chu đáo bằng mũ, kính mát hay ô, có thể dùng cả kem chống nắng nếu cần. Và luôn nhớ mang theo nước nếu phải đi chụp ngoài trời.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887