Khắc phục nhiễu hậu cảnh

Hậu cảnh một mặt có thể tôn đối tượng, làm cho chúng trở nên nổi bật, nhưng mặt khác cũng có thể gây nhiễu và làm chìm đi. Một trong những vấn đề về hậu cảnh mà người chụp hay mắc phải nhất là đối tượng trọng tâm bị nhiễu. Đây là trường hợp rất hay xảy ra, nhất là những cảnh chụp đời thường.

Đôi khi đúng lúc bạn bấm máy thì lại có một cái đầu hay khuôn mặt của ai đó thò vào. Kết quả là bức ảnh người hay vật mà bạn định lấy làm trọng tâm lại bị sao lãng bởi những thành phần không mời này. Ngoài ra, khi chụp ảnh, người chụp không để ý những cảnh vật hay các đối tượng khác trong hậu cảnh. Vì thế, khi xem lại mới thấy trên đầu người đó có cái cây hay cột điện mọc ra, hay nóc nhà hoặc dây điện chăng ngang qua giữa đầu. Một điều nữa là đối tượng của người chụp có trọng tâm là các đường, nhưng ở phần hậu cảnh cũng xuất hiện những đường, vạch thậm chí còn đậm hơn, đối chọi với ý tưởng các đường, vạch của đối tượng chính.

1. Kiểm tra lại hậu cảnh trước khi bấm máy.

Nghe thì chẳng có gì đặc biệt, nhưng vấn đề tưởng chừng đơn giản này ai cũng mắc phải. Vì thế, tốt nhất trước khi chuẩn bị chụp ảnh, bạn hãy bỏ ra chút thời gian nhìn ngắm một lượt khung cảnh nền phía sau xem có vấn đề gì về màu sắc, đường nét hay vật thể có thể làm sao lãng sự chú ý vào đối tượng chính hay không.

2. Di chuyển đối tượng cần chụp.

Thực ra đây cũng chỉ là một mẹo hết sức đơn giản, nhưng không phải ai cũng nhớ. Nếu chụp chân dung, bạn hãy yêu cầu mẫu di chuyển sang trái hay phải một chút. Đôi khi chỉ dịch một chút thôi thì bạn đã có thể đẩy được vật thể hay đối tượng không cần thiết ra khỏi hậu cảnh của mình.

3. Thay đổi góc chụp.

Nếu nhiều vật thể gây nhiễu ở hậu cảnh mà lại không thể di chuyển được đối tượng chụp, hãy nghĩ đến việc tự mình di chuyển sang một góc khác. Có thể bạn tự di chuyển sang trái hay phải, hoặc hất lên lấy bầu trời làm cảnh nền hay từ trên chụp xuống lấy đất làm cảnh nền. Tất cả đều có thể giúp loại bỏ đối tượng gây nhiễu ra khỏi khung hình.

4. Sử dụng độ mở làm mờ hậu cảnh.

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất loại bỏ nhiễu ra khỏi hậu cảnh là sử dụng chính ống kính để làm mờ toàn bộ hậu cảnh. Hãy để độ mở ống kính lớn (số f càng nhỏ) xuống tới f/4 hoặc f/2,8, bạn sẽ làm cho đối tượng trở nên nổi bật hơn trên một phông nền hậu cảnh mờ ảo toàn bộ.

5. Sử dụng tiêu cự làm mờ hậu cảnh.

Một cách thức khác làm là sử dụng ống kính có tiêu cự dài (ống tele). Ống tiêu cự dài có xu hướng rút độ sâu trường ảnh ngắn lại. Mặc dù hiệu ứng của ống tele nhiều khi không đủ lớn để có thể nhận ra và còn rất nhiều tranh cãi xung quang hiệu ứng này, nhưng một thực tế là, do tiêu cự dài hơn nên đối tượng sẽ “đầy” trong khung hình hơn. Vì thế, khi kết hợp với độ mở lớn, hậu cảnh sẽ mờ hơn và đối tượng sẽ nổi bật.
Kinh nghiệm chụp ảnh - Khắc phục nhiễu hậu cảnh

6. Đặt người hoặc vật cần chụp trước một hậu cảnh không gian mở.

Đặt đối tượng trước một hậu cảnh không gian mở với các vật thể ở cảnh nền xa xôi sẽ càng khiến cho chúng trở nên mờ ảo. Thử tưởng tượng, chụp đối tượng với hậu cảnh là một bức tường gạch so với hậu cảnh là một cánh đồng xa xăm, bạn sẽ thấy ngay hiệu ứng mờ hậu cảnh trên nền nào hiệu quả hơn.

7. Để đối tượng “đầy” khuôn hình.

Một trong những cách không kém phần hữu hiệu để loại bỏ nhiễu hậu cảnh là căn khung co gọn lại đối tượng (bằng zoom hoặc bằng cách di chuyển) sao cho đối tượng chính sẽ bao trùm phần lớn khuôn hình. Cách thức này vừa loại bỏ được nhiễu hữu hiệu, vừa có thể tạo thêm được một số hiệu ứng ấn tượng không ngờ khác.

8. Hãy tự tạo hậu cảnh của riêng mình.

Đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp không thể kiếm được hậu cảnh phù hợp với ý đồ riêng. Lúc đó, hãy nghĩ tới việc chuẩn bị hậu cảnh của riêng mình. Hậu cảnh có thể chỉ là những tấm vải một màu đơn nhất hay những tấm bìa màu gọn nhẹ, bạn có thể mang theo balô và gắn lên tường để đổi màu khi cần thiết.

Nếu chụp trong studio thì đơn giản hơn, vì bạn có thể mua rất nhiều phông nền hậu cảnh tùy ý mình. Còn nếu phải chụp trong nhà, hãy chú ý và có thể phải dọn dẹp hết đồ đạc ở một góc nào đó cho gọn lại khi cần chụp để các đồ nội thất này không làm nhiễu đối tượng cần chụp.

9. Xử lý hậu kỳ.

Với sự tiến bộ của công nghệ và phần mềm, xử lý ảnh hậu kỳ cũng là một trong những kỹ thuật hữu hiệu loại bỏ nhiễu hậu cảnh. Tùy trình độ và phần mềm bạn sử dụng mà có những kỹ xảo đa dạng để loại bỏ đi cảnh nền, thay cảnh nền khác, xóa bỏ đối tượng nhiễu hay đổi tổng nền ra đen trắng trong khi vẫn giữ đối tượng chính là màu. Sự sáng tạo lúc này tùy thuộc hoàn toàn vào trình độ kỹ xảo của bạn.

Theo Digital photography school

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887