GIẢI MÃ BÍ MẬT TÊN GỌI CÁC ỐNG KÍNH

Chắc hẳn nhiều người còn bỡ ngỡ với những thuật ngữ như ống Zoom, ống Fix, lens Tele,… Tại sao lại phân loại chúng như vậy? Chức năng và công dụng của chúng thế nào, hiệu ứng ảnh ra sao, mọi bí mật sẽ được giải đáp dưới đây.

Lens Kit

lens kit
 

Lens Kit là một lọai lens “vào nghề” của một số người chơi, được bán kèm với body máy có giá và và các chi tiết kĩ thuật của loại lens này nằm ở mức low-end của gia đình lens máy DSLR. Thông thường thì các lọai máy DSLR dòng entry-level sẽ được bán kèm lens kit. Một chiếc lens kit có thể là lens fixed, lens zoom nhưng thường là lens zoom để phù hợp nhiều nhu cầu.

Lens Prime (còn gọi là Lens Fixed)

lens fix
 
anh chụp bằng lens fix
 
Ảnh chụp từ Lens Fix 50mm 1.8​

Đây là một loại lens rất đặc biệt và trở nên dần hiếm hoi trong làng nhiếp ảnh, nơi mà những chiếc lens zoom càng ngày càng phổ biến với dải tiêu cự đa dạng. Một chiếc được gọi là Fix vì nó có tiêu cự cố định (được fixed), vì thế bạn chỉ có thể zoom bằng chân. Rất nhiều người thích sử dụng lens này để chụp chân dung và đồ vật. Chính vì một số lợi thế như ít thấu kính, chất lượng quang học tốt và cho bokeh đẹp là lợi thế của loại lens này. Nhược điểm của loại lens này là bất tiện khi tiêu cự không thể thay đổi. TestLab HDvietnam cũng dùng chủ yếu là lens fix. Lens Fix 50mm 1.8 được coi là người bạn không thể thiếu của mỗi người chơi ảnh. Dải tiêu cự thường thấy ở lens prime là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

[​IMG]

Một chiếc lens zoom sẽ có tiêu cự có thể thay đổi. Đây chính là dòng lens có đông đảo con cháu nhất trong gia đình ống kính DSLR với rất nhiều sản phẩm khác nhau từ tiêu cự, khẩu độ cho đến tính năng trang bị. Lens zoom có chức năng là để zoom (hiển nhiên), ở nhiều dải tiêu cự từ 18 cho đến 300mm. Thông thường thì một chiếc lens zoom như Canon EF 24-70mm f2.8 L huyền thoại có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu thông thường từ chụp phong cảnh, chân dung, thể thao cho đến macro.

Lens Telephoto

lens tele

Nếu bạn hay coi thể thao thì thường thấy các nhiếp ảnh gia cầm một chiếc DSLR với quả lens trắng to như nòng đại bác đúng không? Đấy có thể chính là lens tele. Tiêu cự của lens tele có nhiều dải, lens có tiêu cự từ 50mm trở lên thì đã được tính là lens (một số loại tiêu cực rất lớn như cỡ 1400mm thì người ta gọi là Super Tele). Công dụng của loại lens này để chụp xa, chụp thể thao và ảnh động vật hoang dã. Giá thành của loại lens này thường ở mức vài nghìn đô với cái loại tiêu cực lớn, còn loại tiêu cự nhỏ thì sẽ rẻ hơn. Giá tiền cũng tỉ lệ thuận theo khẩu độ và một tính năng khác.

lens tele

Ảnh trước và sau khi sử dụng Lens Tele

Lens góc rộng

[​IMG]

Nếu bạn ở trong một căn phòng và có rất nhiều người, bạn muốn lấy hết hình ảnh của họ, mình khuyên bạn nên dùng một chiếc lens góc rộng. Theo tiêu chuẩn truyền thống, một ống kính góc siêu rộng thường có tiêu cự dưới 20mm. Một ống kính góc rộng thường có tiêu cự 21-35mm. Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp máy ảnh, các nhà sản xuất đã cho ra đời các ống kính đặc biệt với tiêu cự 10-24mm trên các máy DSLR tầm trung (Crop 1.6X).

Ngoài ra còn có một số ống kính đạt tiêu cự siêu rộng, chỉ 8mm. Loại ống kính này được sử dụng để chụp ảnh nội thất, phong cảnh hoặc ảnh kiến trúc. Hoặc cũng có thể dùng để chụp ảnh tập thể, một nhóm đông người đứng dàn trải. Giá cả thì cũng không hề rẻ tí nào với tiêu cực càng nhỏ.

​​
[​IMG]
 
Ảnh được chụp từ lens góc rộng​

Một số loại lens khác không dựa vào tiêu cự để phân nhóm

Lens Macro

[​IMG]

 

Loại lens hầu như có trong túi của rất nhiều nhiếp ảnh gia, từ rẻ đến mắc gì có cả. Đây là lens đặc biệt cho phép lấy nét chủ thể rất gần, gần hơn so với bình thường và cho tỉ lệ ảnh 1:1. Những chiếc lens này được dùng để chụp côn trùng, ảnh thiên nhiên hoang dã hoặc những thứ mắt thường con người không thể thấy rõ chi tiết.

[​IMG]

Ảnh chụp từ lens Macro

 

Lens Fish-eye (mắt cá)

lens mắt cá
 
Loại lens cho ra ảnh tròn và cảm giác lồi, rất đặc biệt trong gia đình các loại ống kính. Fish-eye là loại lens có góc rộng và cho cái nhìn toàn cảnh, ảnh có hình cầu. Trung tâm ảnh sẽ lồi ra và viền ảnh sẽ bị méo đi. Những chiếc lens này tạo hiệu ứng đặc biệt và cho ảnh góc rộng hơn so với ống kính góc rộng bình thường.
 
 
matca
 
Ảnh được chụp từ Lens mắt cá​

 

[​IMG]

Lens Tilf-shift

[​IMG]

Một loại ống kính đặc biệt khác và thường cho trải nghiệm thú vị là loại tilt-shift. Đây là loại lens có cơ chế quay và trượt ống kính tạo một mặt phẳng song song với mặt phẳng của ảnh, giúp chụp được chính xác hình dạng của chủ thể, thường được dùng trong chụp kiến trúc. Ngoài ra len còn cho ra ảnh mà chủ thể trong đó có cảm giác nhỏ hơn thông thường. Chỉ phần tiêu cự được làm rõ còn lại sẽ mờ đi, tạo cảm giác như đang xem bức chụp macro một mô hình. Giá của loại lens này mắc khỏi chê luôn, thông thường thì người ta dùng Photoshop để làm tilt-shift cũng rất nhiều.

building_24tse
 
Lens tilt-shift có thể làm thay đổi hình dạng chủ thể, thường sử dụng chụp trong chụp kiến trúc
 
 
 
Chúc các bạn hiểu rõ hơn về các ống kính và có sự lựa chọn hợp lý nhất cho mục đích sử dụng của mình.
 
– Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887