Chup net sau Hyperfocal Distance – Cách chụp nét rõ từ Tiền Cảnh Đến Vô Cực

Lưu ý: Khi chúng ta muốn làm rõ nét ảnh phong cảnh có tiền cảnh thì mới áp dụng phương pháp này. Khi không có tiền cảnh hoặc không cần rõ nét ở tiền cảnh như đứng trên sân thượng chụp cảnh thành phố ở xa, vì thế phía trước là khoảng không, thì không cần áp dụng phương pháp này.

Cách chụp nét rõ từ Tiền Cảnh Đến Vô Cực

Lấy nét theo Hyperfocal Distance (HFD) là kỹ thuật lấy nét ở một khoảng cách sao cho bức ảnh nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh, điều này phụ thuộc vào 2 thông số:

1. Tiêu cự ống kính
  2. Khẩu độ chụp

Mục đích của phương pháp này là để làm cho ảnh rõ nét nhất có thể từ tiền cảnh gần đến vô cực, tạo trường sâu ảnh trường (depth of the field) sâu mà ta cần trong ảnh phong cảnh.

1. Bạn có thể dùng bản kích cở in ảnh tối đa đơn giản này cho máy ảnh của bạn:

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 8 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 10 inches

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 10 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 12 inches

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 12 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 14 inches

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 16 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 16 inches

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 24 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 18 inches

Máy có số pixel nhỏ hơn hoặc bằng 36 Mp kích cở in phóng ảnh tối đa là 25 inches

2. Kế đến xác định khoảng cách xem ảnh, từ mắt bạn đến màn hình, hoặc bức ảnh là bao nhiêu? (Viewing Distance)

Vd: Khoản cách từ mắt đến màn hình hoặc bức ảnh là 50 cm.

Phần mềm tính HFD online :

Click vào show advanced, rồi nhập 2 thông số trên vào phần mềm

Tiếp theo bạn điền vào loại máy (Camera Type) để định crop factor,  khẩu độ chụp (Selected Aperture) và cự ly ống kính muốn dùng (Lens Focal Length). Cuối cùng, để Focus Distance như mặc định, vì mình chỉ muốn biết Hyperfocal Distance thôi, rồi click Calculate

Lưu ý: “Focus Distance” không phải là “Hyperfocal Distance” cái mà bạn cần tìm, hai tên này hơi giống với nhau nên dễ bị nhầm lẫn.

Phần mềm này sẽ cho bạn biết khoảng cách lấy nét tối ưu (Hyperfocal Distance) là bao nhiêu, bạn ghi lại thông số đó, lập cho mình một bản danh sách cho các bộ tiêu cự và khẩu độ ứng với lens và máy ảnh.

Khi chụp bạn xem tiêu cự lens mình dùng và khẩu độ là bao nhiêu rồi tìm trong bản thông số của mình rồi lấy nét ở khoảng cách đó.

Ví dụ: HFD là 2m thì bạn nhắm xem có vật gì ở khoảng cách đó hay không (cục đá hay chi tiết có độ tương phản cao) rồi lấy nét ở vật đó, dùng Live view và phóng to ảnh lên lấy nét cho chính xác.

Nếu bạn không chắc khoảng cách mình ước tính là đúng, nên lấy nét xa hơn một chút.  Nếu tiền cảnh là trọng điểm của bố cục thì kết hợp lấy nét tại tiền cảnh cộng thêm dời máy cho đúng khoảng cách theo bản HFD của bạn.

Khi chụp bạn cứ giữ ống kính nguyên như vậy trong suốt buổi chụp, bạn chỉ lấy nét lại khi bạn thay cự ly ống kính hay khẩu độ f hay lỡ tay xoay ống kính làm sai nét. Đây là một ích lợi đi kèm, tiết kiệm thời gian rất nhiều, giúp bạn tranh thủ có thêm thời gian cho việc nắm lấy khoảnh khắc, và hình nào chụp xong cũng nét từ gần nhất đến vô cực.

Để kiểm tra thực tế, bạn nên bấm nút Depth of The Field Preview (xem manual máy bạn), bạn sẽ thấy được trong view finder trường ảnh gần xa thực tế như sau khi chụp. Hoặc tốt hơn nữa là bạn chụp thử, rồi xem lại và zoom vào 100% để kiểm tra nét.

LƯU Ý:

Nếu các bạn dùng phần mềm, thì phần mềm phải cho phép bạn nhập kích cỡ ảnh và khoảng cách xemnếu không sẽ không chính xác vì đa số các thông số HFD trên mạng (phần mềm hoặc bản in) mặc định cho kích cỡ in của máy film 35 mm.  Ảnh của bạn sẽ không sắc nét như mong muốn.

Ví dụ:

Thông số của D800 với lens 21mm như sau:

·            Max Print Dimension: 25 in

·            Viewing Distance: 50 cm,

·            Camera Type: 35 mm (Full frame)

·            Lens Focal Length: 21mm

Selected Aperture=

·            F8  Hyperfocal distance = 2.15m làm tròn 2.2m, sẽ rõ nét từ 1.1m đến vô cực

·            f11 Hyperfocal distance = 1.57m  làm tròn 1.6m, sẽ rõ nét từ 0.8m đến vô cực

·            f16 Hyperfocal distance = 1.08m  làm tròn 1.1m, sẽ rõ nét từ 0.55m đến vô cực

Hyperfocal-Distance

Hyperfocal Distance Calculator

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Ansel Adam ứng dụng kỹ thuật chụp siêu nét.

Ansel-adam

Ansel-adam-10