10 lỗi chụp ảnh chân dung cần tránh

Ảnh chân dung người là một thể loại ảnh thông dụng nhất. Dưới đây là lời khuyên về những điều nên tránh trong chụp ảnh chân dung:

Đào Tạo Nhiếp Ảnh Cơ Bản

Học Photoshop Ở Đâu ?

ĐÀO TẠO NGHỀ NHIẾP ẢNH

Góc chụp rộng

Mặc dù bạn có thể tạo ra những shot ảnh cực kỳ hiếu động với góc chụp rộng, nhưng rất ít trong số đó được coi là đẹp. Lens góc rộng làm những chủ thể gần trông sẽ lớn hơn những chủ thể xa và với 1 bức ảnh chân dung, lỗi này đồng nghĩa với mũi to trên 1 khuôn mặt nhỏ với đôi mắt bé tẹo.

Chụp ảnh nghệ thuật - 10 lỗi chụp ảnh chân dung cần tránh

Đôi mắt không sắc nét

1 quy luật chung trong các bức ảnh chân dung là đôi mắt phải được sắc nét. Điều này cực quan trọng nếu bạn đang chụp với khẩu độ rộng mở để hạn chế DOF. DOF nông sẽ thu hút sự chú ý của người xem về chủ thể, và nếu đôi mắt không được chụp sắc nét, có nghĩa là người xem sẽ chú ý vào 1 phần khác của bức ảnh. Và hiển nhiên bạn sẽ không muốn người xem hướng vào mũi của chủ thể chứ?

Quá nhiều DOF

Chọn khẩu độ nhỏ để tạo DOF dày không phải là 1 ý tưởng hay với 1 bức chân dung. Nếu hậu cảnh hỗn loạn, DOF dày sẽ làm phân tán chú ý khỏi chủ thể.

Vật thể lạ trên đầu

1 trong 10 lỗi chụp ảnh chân dung phổ biến là không chú ý tới hậu cảnh và kết quả là những shot ảnh với cột đèn giao thông, cây hoặc cột cờ đính trên đầu chủ thể.

DOF nông

Trong khi DOF bị giới hạn trong bức ảnh chân dung có thể là 1 cách hiệu quả, nếu bạn chụp với ống kính 85mm f/1.8, DOF có thể quá nông làm cho chỉ đôi mắt được ở trung tâm bức ảnh, trong khi đôi tai mờ nhạt.

Chụp ảnh nghệ thuật - 10 lỗi chụp ảnh chân dung cần tránh

Chụp sai độ cao

Khái niệm “sai độ cao” có thể hiểu theo nhiều cách tùy thuộc vào chủ thể và nội dung bức ảnh, nhưng thường thì 1 bức ảnh đẹp sẽ được chụp ngang với tầm mắt chủ thể.

Bóng nặng

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ muốn hạn chế ánh sáng và giảm ảnh hưởng của phần bóng.

Mắt đỏ

1 trong những “nguy cơ” khi sử dụng flash là ánh sáng rất gần với ống kính và dẫn đến ánh sáng phản chiếu trong võng mạc của chủ thể và gần máy ảnh dẫn đến hiện tượng mắt đỏ.

Quá nhiều chi tiết

Nếu bạn muốn đôi mắt được nhấn sắc nét, bạn sẽ cần chú ý không để bất kỳ vết trên làn da nào là điều đầu tiên được để ý trong bức ảnh.

Quá xa

1 trong những lỗi chụp ảnh chân dung thường gặp nhất với những nhiếp ảnh gia tập sự là đứng quá xa chủ thể và không zoom in đủ với ống kính. Điều này có thể dẫn tới 1 khoảng không lớn quanh chủ thể với bầu trời bao la phía trên và cả khoảng đất rộng lớn phía dưới, nơi mà đáng ra với 1 bức ảnh chân dung là vị trí của đầu và vai chủ thể.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call 091 279 7887