8 lời khuyên cho người mới chụp ảnh

NHIẾP ẢNH CƠ BẢN

Kiến thức nhiếp ảnh bao la, có những điều nho nhỏ có thể ít được nhắc đến nhưng cần biết. Dưới đây là 8 lời khuyên cho những bạn mới chụp ảnh để sở hữu một tấm ảnh hoàn thiện

1. Đừng ngại cắt cup (crop)
Rất nhiều tình huống phải bấm máy rất nhanh để giữ khoảnh khắc. Nếu canh đúng bố cục như ý trước khi bấm máy, nguy cơ mất khoảnh khắc rất cao, nhất là chủ thể chuyển động nhanh và liên tục. Vì thế, người ta thường bấm trọn chủ thể giữa khung đủ rộng để không mất khoảnh khắc, và lấy nét trung tâm thật sự là tỷ lệ sắc nét cao nhất. Và, crop lại khung ảnh đúng bố cục theo ý là điều nhất thiết sẽ làm ở hậu kỳ ảnh. Như vậy, khi chụp ảnh ở hoàn cảnh như đã nêu, bạn mạnh dạn lấy nét giữa khung, chụp đủ rộng để lấy được chủ thể, và crop. Dĩ nhiên, kích thước ảnh sẽ giảm ít nhiều, nhưng bạn sẽ có ảnh theo ý.

2. Sử dụng nút AF-On
Chúng ta bấm nửa nút chụp để lấy nét, nhưng hầu hết máy ảnh có một nút liên quan đến việc lấy nét rất hay là nút AF -On. Nút này nằm ở phía trên mặt sau của máy ảnh. Khi bấm nút này để lấy nét tự động, bạn sẽ không sợ máy chụp vì lỡ bấm khi lấy nét bằng cách bấm 1/2 nút chụp. Thứ hai là lấy nét bằng nút AF, máy sẽ không phải lấy nét lại như mỗi khi bấm 1/2 nút chụp, khi đã canh đúng nét, bạn có thể khoá nét bằng nút AF. Trong rất nhiều tình huống nút AF hữu dụng.

3. Khẩu độ f/8
F/8 là khẩu độ vàng! Khẩu độ tối ưu của một ống kính. Tại khẩu độ này, ảnh đủ mức mềm mại và chiều sâu trường ảnh đúng mức, đặc biệt với cảnh rộng. Dĩ nhiên, không phải là chỉ chụp với f/8, nhưng với ảnh phong cảnh, khung ảnh rộng, bạn hãy thử từ f/8.

4. Phơi sáng đúng và đủ
Kỹ thuật phơi sáng tốt, bạn sẽ làm chủ thiết bị và kiểm soát lượng sáng vào ống kính đến cảm quang đủ, kết quả ảnh tốt. Với máy ảnh số, bạn vẫn thấy thừa thiếu ánh sáng vài khẩu độ là bình thường, hậu kỳ gia giảm vẫn như ý, nhưng kỳ thực vùng thừa / thiếu sáng sẽ mất chi tiết nhiều, độ chuyển từ vùng màu này qua màu khác không mềm mại, màu sắc giảm độ trung thực. Tập luyện cân chỉnh các thông số khẩu độ, tốc độ màn trập, iso thuần thục là điều nhất thiết.

Kinh nghiệm gia đình - 8 lời khuyên cho người mới chụp ảnh

5. Focus Stacking (chồng nét)
Để tạo một bức ảnh có độ nét sâu, đặc biệt với ảnh tĩnh vật, sản phẩm hoặc macro, bạn đã chụp ở khẩu nhỏ nhất, độ nét chưa đủ sâu, bạn sẽ phải dùng kỹ thuật chồng nét. Thực hiện bằng cách gắn máy ảnh cố định khung ảnh, đối tượng không chuyển động, chụp nhiều ảnh cùng khung với điểm nét mỗi lần chụp thay đổi từ điểm gần nhất và sâu dần cho đến hết đối tượng. Cuối cùng bạn dùng PS để merge các ảnh đó lại.

6. Đừng tham nhiều chi tiết
Có nhiều ảnh đẹp, nhưng tác giả giữ nhiều chi tiết trong khung ảnh quá, thành ra bức ảnh không tạo sự tập trung vào đối tượng cần nổi bật. Một bức ảnh rối rắm! Thường thì người chụp hay tiếc những thành phần hay ho nào đó, nên không cắt cúp hay bố cục loại chúng đi. Bạn hãy tạo một bức ảnh đơn giản các thành phần ảnh, giữ những gì cần thiết muốn người xem tập trung vào nó.

7. Mirro lock-up
Khi phơi sáng tốc độ chậm như phơi đêm chẳng hạn, bật chế độ mirror lockup, bấm nút chụp lần thứ nhất trên remote, màn trập mở và bấm nút chụp lần 2 thì khi đó máy ảnh bắt đầu chụp. Thủ thuật chụp ảnh này được sử dụng để tránh một tác động làm rung máy của màn trập khi bật lên, và bạn sẽ có bức ảnh đạt độ nét cao nhất. Có một số máy không có chức năng này nhé!

8. Chỉnh sửa – Edit
Ngoại trừ thể loại ảnh không cho phép chỉnh sửa, còn lại việc chỉnh sửa ảnh là một việc làm thể hiện sự tôn trọng người xem và tôn trọng chính mình. Sự nâng niu chắt chiu một tấm ảnh từ khi chụp đến hậu kỳ trước khi chia sẻ là sự tôn trọng sự đam mê và tác phẩm của bạn.

(Sưu tầm)